Là một người ngoại quốc khi đặt chân lên một vùng đất mới, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mang trong mình những mong chờ, những háo hức, và suy nghĩ về một trải nghiệm cực kì thích thú tại một đất nước hoàn toàn xa lạ. Điều này cũng giống với Juli Zeh, nữ nhà văn người Đức trong một chuyến trải nghiệm ba tuần ngắn ngủi tại dải đất hình chữ S xinh đẹp. Và điều đầu tiên cô thấy cực kỳ lý thú nhưng cũng không tránh khỏi sự hài hước lại chính là tiêu đề cuốn sách mà chúng ta nhìn thấy “Xứ sở những cô gái đi xe máy mặc áo khoác hoa”.
Ban đầu nhìn thấy tiêu đề cuốn sách, mình không khỏi tò mò, TẠI SAO LẠI LÀ ĐI XE MÁY, TẠI SAO LẠI LÀ ÁO KHOÁC HOA? Đây liệu có phải là sự hóm hỉnh của một chuyến phiêu lưu thú vị, đầy tiếng cười hay là còn có ý nghĩa khác.
Trong sách có một đoạn Juli Zeh viết thế này: “Tôi thấy thực phẩm Hà Nội thật bẩn và cả Việt Nam là một bãi rác lớn. Tôi xác nhận lý thuyết về dốc Bắc Nam (đồ ăn trong Nam ngon hơn và người thì cười nhiều hơn). Việc quá sốt sắng chèo kéo khách hàng mua hàng chỉ mang đến hậu quả ngược lại”. Đây quả là một điều không hay ho gì, nhưng mình nghĩ rằng chuyện này đại đa số đã được nhắc đến rất nhiều chỉ là chưa từng được nhắc đến trong sách, cách nhìn, sự đánh giá một cách chân thật của tác giả làm cho tất cả chúng ta đều phải suy nghĩ về những hành xử này ở đất nước Việt Nam.
Khác với hoàn toàn các cuốn sách tương tự với đầy các thán từ ngợi ca “tuyệt vời hay thiên đường” Juli Zeh đã cho độc giả Việt thấy đất nước của chính chúng ta thông qua lăng kính của một cô gái ngoại quốc, thay vì chọn một góc đồng hóa cái nhìn của những người dân bản địa, thì tác giả tô đậm những góc nhìn của một người ở trong một xã hội khác, tiếp nhận một nền văn hóa hoàn toàn mới trong giáo dục, phong tục, tập quán. Quay lại với câu hỏi “đi xe máy, mặc áo khoác hoa”, hình ảnh áo khoác, áo chống nắng dài cùng kính râm, tất cả đã tạo nên một đặc điểm trang phục riêng của phụ nữ Việt Nam thông qua lăng kính của nhà văn đã trở thành trang phục của “đội quân cướp nhà băng sặc sỡ” thật hài hước và hóm hỉnh.
Cuốn sách là cuộc du hành của nhà văn bao gồm việc thâm nhập vào đời sống riêng tư của một nền văn hóa khác thay vì đi “du lịch” và hưởng thụ cuộc sống đầy màu sắc tươi mới. Nhà văn tự coi mình như một con chó nhỏ chơi với cuộn len - tò mò, săm soi, háo hức lăn cuộn len ra xa rồi kéo lại gần, tung lên, dằn xuống, nhay, đẩy,,, để tìm kiếm điều bí mật trong đó. Cuộn len chính là Việt Nam, còn con chó nhỏ là Juli Zeh. Và đây chính là hành trình khám phá cuộn len của con chó nhỏ đó. Trải nghiệm của Juli dẫu mang mọi cung bậc cảm xúc, mọi suy nghĩ từ khách quan đến chủ quan, tích cực lẫn tiêu cực thì đây cũng là hành trình khó quên của cô tại đất nước Việt Nam từ văn hóa, ẩm thực đặc biệt chính là giao thông để lại cho cô không biết bao nhiêu là ấn tượng.
Đây hẳn là một góc nhìn vô cùng mới lạ và độc đáo, các bạn độc giả còn chần chừ gì mà không “TRẢI NGHIỆM” ngay cuộc sống mà các bạn tưởng như là “BÌNH THƯỜNG”. Biết đâu các bạn sẽ tìm được chính mình với một hành trình vô cùng mới mẻ và đặc biệt. Với hơn 10.000 bản được bán ra trên thị trường và hàng nghìn lượt đăng kí trên các trang web đọc sách online cuốn sách #XỨNG ĐÁNG có trong kệ nhà bạn như một món ăn tinh thần.
Ebook cuốn sách bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên app đọc sách Waka. Cùng đọc cuốn sách thú vị này ngay nào!
Hỗ trợ
Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka - Tầng 6, tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, số 106, đường
Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD số 0108796796 do SKHĐT TP Hà Nội cấp ngày 24/06/2019
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt
động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 8132/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp
ngày 31/12/2019
Giấy chứng nhận Đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng Viễn thông di động số
19/GCN-DĐ do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử ký ngày 11/03/2020
Số VPGD: 024.73086566 | Số CSKH: 1900545482 nhánh 5 | Hotline: 0877736289