5 định dạng của sách điện tử thông dụng nhất hiện nay

17-11-2022 | 3,2K lượt xem

Sách điện tử (Ebook) là một dạng sách được chuyển đổi thành định dạng sách kỹ thuật số và hiển thị cũng như đọc trên thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Và các sách điện tử kỹ thuật số này để đọc được phải thuộc định dạng sách sau đây:

 định dạng sách điện tử

Các định dạng sách điện tử (Ebook) phổ biến nhất hiện nay:

Nếu đang tìm kiếm các định dạng của Sách điện tử , bạn sẽ bắt gặp khá nhiều tùy chọn.Tuy nhiên, có thể những định dạng đó sẽ không thể mở được trên thiết bị của bạn. Để đơn giản hóa, chúng ta sẽ tìm hiểu các định dạng từ thông dụng nhất sau đây.

 

 • Định dạng sách EPUB (.epub)

EPUB (.epub):  là định dạng được hỗ trợ rộng rãi nhất và có thể đọc được trên nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và hầu hết các thiết bị đọc sách điện tử (ngoại trừ Kindles). Các tệp EPUB có thể chỉnh lại dòng, khiến chúng trở thành sách điện tử thực sự và dễ đọc hơn trên các thiết bị nhỏ.

 

 • Định dạng sách điện tử AZW (.azw)

Các tệp AZW được Amazon phát triển cho Kindle eReaders. Các tệp này có thể lưu trữ nội dung phức tạp như dấu trang, chú thích và đánh dấu. Nhưng việc sử dụng các tệp AZW được giới hạn ở Kindles hoặc thiết bị có ứng dụng Kindle. Ngoài ra, chúng chỉ có thể được truy cập từ cửa hàng sách trực tuyến Amazon.

 

 • Định dạng sách PDF (.pdf)

PDF, còn được gọi là định dạng tài liệu di động, về mặt kỹ thuật không phải là Sách điện tử thực sự, nhưng đó là định dạng quen thuộc với hầu hết mọi người. Được tạo bởi Adobe, các tệp PDF được biết đến với tính dễ sử dụng và khả năng giữ bố cục tùy chỉnh. Bởi vì chúng giữ nguyên định dạng và không thể chỉnh lại dòng, nên nội dung các tệp PDF có thể khó đọc trên màn hình nhỏ. Mặc dù vậy, chúng vẫn là một trong những định dạng sách điện tử được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là bởi các nhà tiếp thị.

 

 • Định dạng MOBI (.mobi)

Tệp MOBI (hay còn được gọi là tệp Sách điện tử Mobipocket) được Amazon sử dụng làm định dạng tệp đầu tiên khi ra mắt Kindle. Vào năm 2011, hỗ trợ cho tệp MOBI đã bị ngừng và kể từ đó đã được thay thế bằng định dạng tệp AZW. Mặc dù các tệp MOBI không còn được hỗ trợ, các thiết bị kindle của Amazon sử dụng cấu trúc tệp MOBI, nhưng giờ đây chúng có bảo vệ DRM khác và sử dụng phần mở rộng tệp AZW. Do đó, các tệp MOBI vẫn phổ biến rộng rãi cho các thiết bị có băng thông thấp, ngoại trừ đầu đọc của Nooks và Sony. Tuy nhiên, bên ngoài Kindle, bạn sẽ không tìm thấy chúng quá thường xuyên.

 

 • Định dạng TXT (.txt)

Tệp TXT là định dạng tệp đơn giản nhất sử dụng phần mở rộng tệp .txt. Các tệp này được sử dụng cho văn bản, hình ảnh và đồ thị không được hỗ trợ. Do tính đơn giản, nên các tệp này thường dùng để lưu trữ thông tin không có định dạng ngoài phông chữ và kiểu phông chữ cơ bản. Chúng không có bố cục cố định, tính năng bảo vệ quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) hoặc tính tương tác. Các tệp TXT rất phù hợp cho sách điện tử có nhiều văn bản, chẳng hạn như các báo cáo nghiên cứu. 

định dạng sách điện tử phổ biến

Cách chọn định dạng sách điện tử (ebook) phù hợp:

Việc chọn định dạng cho Sách điện tử của bạn có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn không quen thuộc với một số từ ngữ kỹ thuật chuyên ngành. Nếu bạn là một tác giả sách điện tử, hãy xem xét các câu hỏi sau đây để chọn định dạng hợp lý:

 1. Ai sẽ đọc Sách điện tử? (Đối tượng mục tiêu của bạn)
 2. Bạn sẽ phân phối Sách điện tử ở đâu? (Nhà bán lẻ trực tuyến, trang chủ trên trang web của bạn, v.v.)
 3. Nội dung của sách điện tử là gì? (hình ảnh, hoạt ảnh, chỉ văn bản, v.v.).

Nếu bạn là một người đọc sách, muốn tải định dạng sách phù hợp cho thiết bị của mình, hãy chọn theo những gợi ý sau đây:

 • PC hoặc Mac — EPUB hoặc PDF
 • iPad, iPhone và iPod Touch — EPUB hoặc PDF
 • Kindle và Kindle Fire — MOBI hoặc PDF
 • Android — EPUB
 • NOOK, Màu NOOK và Máy tính bảng NOOK — EPUB
 • Sony Reader và các thiết bị đọc sách điện tử khác — EPUB

Trên đây là các thông tin liên quan về các định dạng sách điện tử phổ biến nhất hiện nay. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi.

 

 

 ------------

#ƯU_ĐÃI_CHÀO_BẠN_MỚI : Đăng ký tài khoản mới FREE ngay gói 3 tháng hội viên WAKA


➥ Tải app + đăng ký tài khoản mới và nhận ngay ưu đãi tại đây: https://bit.ly/free_3_thang_hoi_vien

Lưu ý: Chương trình kéo dài từ ngày 14/11/2022 đến 14/02/2023 và chỉ áp dụng trên phiên bản app Waka mới nhất, quý độc giả vui lòng tải, đăng ký, đăng nhập app để nhận ưu đãi.

 ------------

 

Tin khác

23-02-2023 | 8,9K lượt xem
Review những cuốn sách hay về tâm lý tội phạm trên thư viện sách điện tử Waka. Thư viện sách online về tâm lý học tội phạm giúp người đọc phác họa chân dung
05-01-2023 | 12,5K lượt xem
Bắt đầu một năm mới 2023, năm nay tử vi của người tuổi Thìn sẽ có những điểm tốt - điểm xấu gì? Dưới đây là sách tử vi cuối năm 2023 về vấn đề gia đạo, tài vận
16-03-2023 | 1,5K lượt xem
Bộ truyện Cốt Cách Mỹ Nhân của Mặc Bảo Phi Bảo là một câu chuyện tình yêu đẹp của hai người, một mối nhân duyên tiền định
29-03-2023 | 1,4K lượt xem
Cùng Review Những cuốn sách hay về đầu tư tài chính được nhiều độc giả quan tâm tìm đọc trên thư viện Ebook Waka