icon-back
icon-facebook icon-share-url
09:15 10/4/2024・
Cà phê buổi sáng・
225 lượt xem

Review sách “Sức mạnh của thói quen” - Hình thành từ cuộc sống thường ngày

Bạn nghĩ rằng thói quen và hành động của mình lặp đi lặp lại hàng ngày trong vô thức? Quan điểm này sẽ thay đổi ngay sau khi bạn đọc xong cuốn sách “Sức mạnh của thói quen của Charles Duhigg. Tác giả sẽ cho chúng ta thấy khi rèn luyện những thói quen tốt sẽ tạo ra giá trị tuyệt vời.

 

Giới thiệu về tác giả Charles Duhigg

Duhigg sinh năm 1964, là một nhà báo nổi tiếng người Mỹ. Ông từng học và tốt nghiệp tại trường đại học Yale. Sau đó, lại tiếp tục con đường học vấn của mình bằng cách học lên thạc sĩ tại đại học Harvard. 

 

 

Ông cũng là một nhà báo có thành tích rất nổi bật tại tòa soạn của tờ báo The Los Angele Times trước khi chuyển sang đầu quân cho The New York Time. Năm 2013, ông vinh dự khi được nhận giải thưởng Pulitzer.

 

Không chỉ giỏi trong lĩnh vực báo chí mà “lấn sân” sang viết sách ông cũng hoạt động rất tích cực. Ngoài tiếng vang của sách “Sức mạnh của thành công”, ông còn sáng tác rất nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như: Thông minh hơn nhanh hơn giỏi hơn, The Secrets of Being Productive in Life and Business,...

 

Nội dung chính của cuốn sách “Sức mạnh của thói quen”

Bạn có thể sẽ tìm thấy cho mình quy luật hình thành thói quen từ cuốn sách này. Từ đó, bạn hoàn toàn biết được mình nên học hỏi thói quen tốt nào và loại đi thói quen xấu. Với 9 nội dung lớn, tác giả nêu ra quá trình hình thành thói quen, giữ chúng tồn tại và từ từ thay thế cho thói quen cũ. 

 

Quá trình vòng lặp của thói quen

Trên thực tế, khi ta biến hành động thành thói quen hoặc theo vòng lặp thì bộ não sẽ tiết kiệm năng lượng. Các hành động hằng ngày của con người đều dựa trên 40% thói quen, và nó là chuỗi quá trình ở 3 giai đoạn dưới đây:

 

  • Tiếp nhận gợi ý: đây là các tác động từ bên ngoài. Ví dụ như tiếng chuông báo thức kêu, đèn giao thông chuyển màu. Nó sẽ khiến não bộ chúng ta kích thích và bắt đầu đưa ra các hành động phù hợp.

 

  • Duy trì hành động thói quen: bạn sẽ quen dần với giai đoạn trên. Như việc thức dậy ngay khi tiếng báo thức kêu, hay dừng lại khi có đèn đỏ. Những hành động này được lặp đi lặp lại tạo thành thói quen, não bộ sẽ ghi nhớ cho tình huống đó.

 

  • Kết quả: sau mỗi hành động phù hợp bạn vừa hoàn thành xong, bạn sẽ cảm thấy có thành tựu và muốn duy trì nó mãi. Mỗi thói quen đều có 1 trong 2 kết cục là tốt hoặc xấu, do vậy, bạn cần rèn cho mình những thói quen tốt và khắc phục những cái xấu.

 

Để thói quen được tồn tại là sự thèm khát

Đây là quan điểm đúng trong 2 trường hợp tốt và xấu. Nhưng chúng ta thường thấy nó xuất hiện ở thói quen xấu nhiều hơn. Chẳng hạn như những người nghiện bia, rượu, thuốc lá khiến ta sảng khoái cả về tinh thần lẫn thể xác. Do đó, nó tiếp tục thúc đẩy bạn thực hiện hành động này một vòng tuần hoàn. 

 

Ngoài ra, sự thèm khát cũng mang lại hiệu quả ở thói quen tốt. Theo nghiên cứu ở những người thích tập luyện, họ thích cái cảm giác được giải toả sau khi tập, có thể là chất endorphin - chất dẫn truyền tạo ra cảm xúc tích cực.

 

Cách thay đổi thói quen

Như đã nêu ở phần trên, thói quen được tạo ra và duy trì bởi sự thèm khát của não bộ. Vì vậy, hãy tận dụng phương pháp để thay đổi thói quen đó là bạn không nên kìm hãm sự ham muốn này. Hãy chuyển hướng đi sang một hành động tốt khác mà vẫn thỏa mãn được thói quen cũ. 

 

 

Trong nội dung sách, tác giả cũng đã chỉ ra minh hoạ cụ thể với những người nghiện rượu. Để tìm hiểu rõ hơn, bạn nên đọc phần 3 của cuốn sách.

 

Tập trung vào việc chính và thành quả để thay đổi thói quen

Kết quả của mỗi thói quen đôi lúc có sự khác biệt, nghĩa là thành tựu mà bạn đạt được sau khi thói quen hình thành thành công là khác nhau. Bạn cần vạch rõ cho mình thói quen nào quyết định thành quả nhanh hơn, mặc dù chỉ là việc nhỏ nhưng cũng khiến bạn thỏa mãn và tiếp tục chinh phục điều khác. 

 

Sức mạnh ý chí là thói quen chủ chốt

Ở phần trên của cuốn sách “Sức mạnh của thói quen” ta đã đề cập đến thói quen then chốt. Trong phần này, tác giả đưa ra sức mạnh ý chí. Ông chỉ ra rằng, ý chí có khả năng tác động mạnh mẽ đến mọi vấn đề trong cuộc sống, vì chính nó cũng là một thói quen mang tính quyết định thay đổi cái cũ và tạo ra cái mới. Hãy tăng cường cho mình bộ giáp sức mạnh ý chí và hạn chế để “cơ bắp ý chí” bị kiệt sức.

 

 

Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến 4 nội dung khác có trong sách như:

 

  • Sự nguy hiểm của thói quen có tính tổ chức có thể là giải pháp hữu hiệu
  • Vận dụng thói quen vào các chương trình tiếp thị
  • Những thói quen mới được hình thành từ biến động và áp lực
  • Tự chịu trách nhiệm cho thói quen được thay đổi

Từ những quan điểm trên, bạn có thể tự tạo cho mình thói quen từ ngay hôm nay. Hãy chọn lọc để duy trì thói quen tốt và bài trừ tật xấu, bởi thời gian rất đáng sợ, nó sẽ đưa đến cho bạn một kết cục tốt hoặc xấu. 

 

Lý thuyết đơn giản nhưng khá thuyết phục của Charles Duhigg giúp bạn nhận ra nhiều giá trị trong cuộc sống. Nội dung vòng lặp thói quen được nêu trong sách khiến ta tập trung vào thói quen quan trọng nhất. Khi đã biết cách sắp xếp từng việc mình làm, bạn không cần lo lắng trong việc hình thành cái mới. 

 

Thói quen tưởng chừng là một hành động rất đơn giản và bình thường nhưng trên thực tế nó lại rất quan trọng. Đó là lý do mà cuốn sách “Sức mạnh của thói quen” được săn đón rất nhiều bởi bạn đọc trên toàn thế giới. Những bài học mà tác giả mang lại rất hữu ích và có giá trị. Nếu biết cách tận dụng hoạt động tích cực và biến chúng thành thói quen của chính mình - như việc đọc sách mỗi ngày chẳng hạn, bạn sẽ nhận được thành quả đáng kinh ngạc đấy.

 

Đọc ngay tại đây: https://waka.vn/ebook/suc-manh-cua-thoi-quen-charles-duhigg-bw1XyW.html

icon-tooltip

Hỗ trợ

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka - Tầng 6, tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, số 106, đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD số 0108796796 do SKHĐT TP Hà Nội cấp ngày 24/06/2019
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 8132/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 31/12/2019
Giấy chứng nhận Đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng Viễn thông di động số 19/GCN-DĐ do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử ký ngày 11/03/2020
Số VPGD: 024.73086566 | Số CSKH: 1900545482 nhánh 5 | Hotline: 0877736289