Ghi lại một thời hoa lửa – Bản hùng ca trên bầu trời Tổ quốc
Kế thừa ba cuốn sách “Rồng lửa Việt Nam”, “Bảo vệ bầu trời Thủ đô”, “25 trận bắn rơi máy bay B-52 Mỹ trên bầu trời Hà Nội cuối tháng Chạp 1972” và các bài viết của những người chiến sĩ trực tiếp tham gia kháng chiến, Ban Liên lạc bạn chiến đấu Bộ đội Tên lửa Phòng không ra mắt độc giả tập sách “Tên lửa ta đánh rất hay” với tiêu chí kể về những trận Tên lửa Phòng không bắn máy bay Mỹ, tiêu diệt giặc lái Mỹ trong hai cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại ở miền Bắc và tên lửa tầm thấp tham gia bảo vệ bộ đội hợp thành trên các chiến trường miền Nam. Mỗi bài viết là một mảnh ghép sống động, chân thực, thể hiện lòng quả cảm, tình đồng chí đồng đội sâu sắc và tinh thần chiến đấu kiên cường, sẵn sàng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.
Sự kiện ra mắt sách “Tên lửa ta đánh rất hay” sẽ được tổ chức trang trọng tại Bảo tàng Phòng không - Không quân vào ngày 23/7/2025.
Với tinh thần “Dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng”, cùng khẩu hiệu hành động “Dọn đường mà đi, tìm địch mà đánh”, Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam đã trở thành một trong những lực lượng vũ trang tinh nhuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Suốt 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng này đã vượt qua muôn vàn thử thách, cơ động chiến đấu ở nhiều địa hình hiểm trở, hiệp đồng chặt chẽ với phòng không 3 thứ quân, hình thành các cụm hỏa lực mạnh trên khắp các chiến trường.
Sự mưu trí, linh hoạt, sáng tạo trong cách đánh, kết hợp giữa vũ khí và chiến thuật độc đáo, đã giúp Bộ đội Tên lửa Phòng không lập nên nhiều chiến công vang dội: bắn rơi hàng trăm máy bay, trong đó có 59 chiếc B-52, góp phần làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” và những mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc.
Cuốn sách mang biểu tượng của lòng biết ơn và tự hào
“Tên lửa ta đánh rất hay” là kết quả từ sự đóng góp của hàng trăm cựu chiến binh Tên lửa phòng không trên khắp mọi miền đất nước. Ban biên soạn đã nhận được rất nhiều bài viết, truyện ký… với nội dung chân thực, xúc động. Tuy khuôn khổ cuốn sách có hạn, không thể đưa hết tất cả bài viết vào một tập, nhưng mỗi trang sách đều mang trong mình sức nặng của thời gian, sự sống động của ký ức chiến trường, và tinh thần bất khuất của người lính Tên lửa Phòng không.
Timeline sự kiện ra mắt sách “Tên lửa ta đánh rất hay”.
Cuốn sách được chia thành 2 chương chính:
Chương 1: Ra đời, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng
Chương này tuyển chọn những bài viết tiêu biểu từ các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ đã trực tiếp tham gia hoặc giữ vai trò chỉ huy lực lượng Tên lửa Phòng không trong các giai đoạn lịch sử quan trọng.
Một số bài nổi bật như: “Nhớ công ơn Bác Hồ với Bộ đội Tên lửa Phòng không” của Trung tướng Vũ Xuân Vinh; “Xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất tâm lý cho Bộ đội Tên lửa Phòng không trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước” của Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt; “Đường đi đến thành công” của Thiếu tướng Hoàng Bát; “Trận đánh đã trở thành ngày truyền thống của Bộ đội Tên lửa Phòng không” của Đại tá Chu Thái.
Những bài viết không chỉ kể lại các sự kiện, trận đánh lớn của dân tộc mà còn là ký ức xúc động về tình động đội, sự hy sinh và tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong tác chiến của các đơn vị tên lửa.
Chương 2: Tổ quốc ghi công
Đây là phần danh sách những Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thuộc đơn vị Tên lửa Phòng không, những người đã hy sinh lập chiến công đặc biệt trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Phần này giúp bạn đọc hiểu thêm về con người thật, việc thật những cá nhân tiêu biểu đại diện cho một thế hệ anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Mỗi cái tên được khắc vào trang sách cũng như được khắc vào trái tim những người đồng đội còn sống và ký ức thiêng liêng của dân tộc.
Cuốn sách “Tên lửa ta đánh rất hay” không chỉ kể lại những năm tháng kháng chiến oanh liệt với bao chiến công hiển hách, mà còn là nơi gửi gắm ký ức, linh hồn của một binh chủng anh hùng. Mỗi trang viết đều chất chứa âm vang thiêng liêng từ chiến trường khói lửa năm xưa - nơi máu, mồ hôi và nước mắt của người lính đã hòa vào đất mẹ để làm nên những chiến công bất tử.
Trong dòng chảy hiện đại, khi cuộc sống ngày càng bận rộn và hối hả, cuốn sách “Tên lửa ta đánh rất hay” như một nốt trầm lặng sâu sắc, gợi nhắc thế hệ hôm nay về giá trị của sự hy sinh, lòng dũng cảm và tinh thần dân tộc bất diệt. Cuốn sách là lời tri ân, lời tôn vinh và là sợi dây kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai.
Hỗ trợ
Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka - Tầng 6, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, số 106 đường
Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD số 0108796796 do SKHĐT TP Hà Nội cấp lần đầu ngày 24/06/2019.
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 8132/XN-CXBIPH do Cục
Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 31/12/2019.
Giấy chứng nhận Đăng ký kết nối để cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông
di động số 91/GCN-CVT cấp ngày 24/03/2025.
Người đại diện: (Bà) Phùng Thị Như Quỳnh (Theo Giấy ủy quyền số 2402/GUQ-WAKA/2025 ngày
24/02/2025).
Người đại diện được ủy quyền phối hợp với CQNN giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ
quyền lợi Khách hàng: (Bà) Phùng Thị Như Quỳnh - Số điện thoại: 0977756263 - Email:
Support@waka.vn. - Địa chỉ liên hệ: Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, số 106 đường Hoàng Quốc
Việt, Phường Nghĩa Đô, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Số VPGD: 024.73086566 | Số CSKH: 1900545482 nhánh 5 | Hotline: 0877736289