icon-back
icon-facebook icon-share-url
10:27 30/11/2023・
Tin Khác・
137 lượt xem

[Điểm tin tuần] Người Do Thái Và Cách Giáo Dục Con Trẻ

Người Do Thái nổi tiếng là một dân tộc thông minh bậc nhất, họ rất coi trong học hành và tri thức, đặc biệt là văn hóa đọc sách. Họ đọc sách rất nhiều và đã trở thành thói quen được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Bời vậy, khi dân số của họ chỉ chiếm gần 0,2 dân số thế giới, khoảng giữa thế kỷ 19, 1/4 các nhà khoa học trên thế giới đều là người Do Thái. Tính đến năm 1978, hơn một nửa giải Noble thuộc về người Do Thái.


Những tên tuổi lớn của thế kỷ 20 có thể kể đến như "bộ óc thế kỷ" Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch... Chỉ số trung bình của người Do Thái là 110 so với mức 100 toàn cầu. Dù chỉ chênh lệch 10 nhưng tỷ lệ sản sinh thiên tài giữa hai cấp độ lên tới 120 - 150 lần. Từ cách đây 2000 năm, 90% người Do Thái đều biết chữ và đến nay, dân tộc Do Thái là dân tộc duy nhất không có nạn mù chữ.

⇒ Xem thêm: Tìm Hiểu Về Người Do Thái Qua Những Cuốn Sách Tinh Hoa Hay Nhất ⇐

Vậy lý do tại sao người Do Thái lại có được những thành tựu ấn tượng như vậy? Trong mỗi gia đình Do Thái, luôn luôn có một tủ sách truyền từ đời này sang đời khác. Tủ sách được đặt ở vị trí đầu giường để trẻ nhỏ dễ nhìn. Để sách hấp dẫn trẻ, các phụ huynh thường nhỏ nước hoa lên sách để tạo mùi hương cho các em chú ý.

Mặc dù chỉ có 8 triệu dân nhưng ở Israel có tới hơn 1000 thư viện công cộng với hàng nghìn cuốn sách. Bên cạnh việc hình thành, xây dựng thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ, người Do Thái hiện vẫn sử dụng hình ảnh con lừa thồ sách để dạy các con mình: 'nếu chỉ dừng ở việc đọc mà không biết ứng dụng thì trí tuệ đó cũng chỉ là là trí tuệ chết".

Và để có thể ứng dụng, trẻ em Do Thái không ngừng đọc sách và tích lũy kiến thức từ nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Trong gia đình người Do Thái luôn có một câu hỏi truyền thống: "Nếu có một ngày nhà của con bị cháy, hoặc tài sản của con bị cướp, con sẽ mang thứ gì theo khi chạy trốn?"

Nếu trẻ trả lời là sẽ mang theo tiền bạc hay của cải thì người mẹ sẽ tiến thêm một bước mà hỏi câu: "Có một thứ không có hình dạng, không có màu sắc, không có mùi vị nhưng quan trọng hơn cả. Con có biết là thứ gì không?" Nếu trẻ không trả lời được, người mẹ sẽ nói: "Con à! Thứ mà con phải mang theo không phải là tiền bạc cũng không phải là của cải, mà là trí tuệ. Bới vì trí tuệ là thứ mà bất cứ kẻ cướp nào cũng không cướp được. Con chỉ cần sống thì trí tuệ sẽ vĩnh viễn đi theo con."

Những trang sách luôn chứa đựng tri thức kỳ diệu. Khi đọc một cuốn sách nào đó có nghĩa là bạn đang trò chuyện với một trong những bộ óc tuyệt vời nhất hành tinh này. Nếu bạn biết chắt lọc và thu nạp chúng, bạn chính là một trong những người may mắn kế nhiệm những tinh hoa ấy và con đường đi đến thành công của bạn sẽ được lược bớt nhiều chặng dốc nguy hiểm.

Vậy nên, đọc sách luôn là việc mà ai cũng khuyến khích thực hiện. Hãy thử thay đổi thói quen bằng việc đọc sách ngay hôm nay và tự cảm nhận bạn nhé!

Mời bạn đọc sách và tham khảo thêm nhiều phương pháp dạy con cực hiệu quả của người Do Thái: Mẹ Do Thái dạy con tự lập

Tham khảo nguồn Tony Dzung

icon-tooltip

Hỗ trợ

Công ty cổ phần sách điện tử Waka
icon-phone-footer 0877736289
icon-email-footer Support@waka.vn

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka - Tầng 6, tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, số 106, đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD số 0108796796 do SKHĐT TP Hà Nội cấp ngày 24/06/2019
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 8132/XN-CXBIPH do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 31/12/2019
Giấy chứng nhận Đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng Viễn thông di động số 19/GCN-DĐ do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử ký ngày 11/03/2020
Số VPGD: 024.73086566 | Số CSKH: 1900545482 nhánh 5 | Hotline: 0877736289