Đại tá Nguyễn Đình Kiên là một Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, nổi tiếng trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" tháng 12/1972 tại Hà Nội, khi ông là sĩ quan điều khiển tên lửa, bắn rơi 4 máy bay B-52 Mỹ, trong đó có 2 chiếc chỉ trong 10 phút, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử. Ông phục vụ lâu năm trong Quân đội, từng giữ chức Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không Hà Nội và về hưu tại Cục Tác chiến - Bộ Tổng Tham mưu.
Trong buổi trò chuyện với Waka mới đây, đại tá Nguyễn Đình Kiên chia sẻ rằng Việt Nam là nước đầu tiên bắn rơi B52 trên bầu trời Hà Nội. So sánh tương quan cả con người, giờ bay và khí tài quân sự đều rất chênh lệch. Khi đó Quân địch đã huy động một lực lượng máy bay B52 nhiều chưa từng có, kèm theo những phi công với hàng ngàn giờ bay kinh nghiệm, chưa kể họ còn huy động rất nhiều máy bay phụ trợ như F-4, F-8, F-105…Quân ta khi đó chỉ với tên lửa SAM -2…
Trong chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, ông là sĩ quan điều khiển Tiểu đoàn tên lửa phòng không 57 anh hùng và là người trực tiếp tham gia chiến đấu, bắn rơi 4 máy bay B-52 của không quân chiến lược Hoa Kỳ, góp phần tạo nên chiến thắng oanh liệt trên bầu trời Hà Nội tháng 12 năm 1972. Đó chính là Đại tá, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Đình Kiên, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không Hà Nội, nguyên Phó Cục trưởng Cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu. Thời gian qua đi, mái tóc người anh hùng đã điểm quá nhiều sợi bạc nhưng những kỷ niệm về cuộc đời quân ngũ trong ông chưa lúc nào phai mờ trong tâm trí.
Đại tá Nguyễn Đình Kiên - Sĩ quan tên lửa, được ví là “Khắc tinh của B52”.
Thực hiện chỉ thị của Tư lệnh quân chủng, tiểu đoàn tên lửa của Nguyễn Đình Kiên đã nhanh chóng lập kế hoạch đánh B-52 bảo vệ bầu trời Hà Nội và được cấp trên phê chuẩn. Sau khi có kế hoạch chiến đấu đánh B-52, Kiên “bóc” các đường bay làm những tình huống cụ thể để hàng ngày tổ chức luyện tập cho kíp chiến đấu
Trong tối ngày 18-12, tiểu đoàn tên lửa 57 đã đánh 6 trận, tiêu thụ 11 quả đạn mà vẫn chưa diệt được máy bay B52 nào khiến kíp chiến đấu rất sốt ruột. Cả ngày 19-12, mặc dù đơn vị vẫn báo động chuyển cấp mỗi khi không quân chiến thuật vào đánh phá Hà Nội nhưng kíp chiến đấu vẫn tranh thủ rút kinh nghiệm để tìm ra nguyên nhân chưa đánh trúng, đánh rơi B52.
Trong khi đó, tiểu đoàn 59 thuộc Trung đoàn 261 đã bắn rơi tại chỗ một B-52 tại Phủ Lỗ. Điều này càng thôi thúc lòng quyết tâm của Kiên và đồng đội. Khí thế đã như ngọn đuốc nay lại càng bừng cháy, khao khát tiêu diệt B52 hơn.
Đại tá chia sẻ rằng “Mình và đồng đội như được truyền động lực, trung đội bạn bắn được thì sao mình không bắn được, mình nhất định bắn được B52”
Kết quả là không những bắn được B52 mà còn bắn được 4 máy B52 trong đó có 2 máy bay B52 trong 10 phút và đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22/12 - Đại tá Nguyễn Đình Kiên và đồng đội đã bắn rơi máy bay B52 tiếp theo - Một chiến công kỷ niệm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Đại tá Nguyễn Đình Kiên chưa từng ngơi nghỉ, hơn 40 năm cống hiến trong quân ngũ cũng chừng ấy năm ông gắn cuộc đời mình với sự nghiệp bảo vệ vùng trời Tổ quốc
Riêng với bầu trời Hà Nội, Nguyễn Đình Kiên đã tham gia chống hai cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, lập được những chiến công đặc biệt xuất sắc.
Danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước được Chủ tịch nước ký quyết định năm 2010 là một phần thưởng vô cùng xứng đáng cho Đại tá Nguyễn Đình Kiên. Giờ đây trở lại với đời thường, sau nhiều năm lăn lộn với muôn nẻo đường đời, đại tá vẫn tiếp tục viết sách viết lại những ký ức Điện Biên và viết về ký ức dân tộc.
Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka - Tầng 6, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, số 106 đường
Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD số 0108796796 do SKHĐT TP Hà Nội cấp lần đầu ngày 24/06/2019.
Giấy xác nhận Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm điện tử số 8132/XN-CXBIPH do Cục
Xuất bản, In và Phát hành cấp ngày 31/12/2019.
Giấy chứng nhận Đăng ký kết nối để cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông
di động số 91/GCN-CVT cấp ngày 24/03/2025.
Người đại diện: (Bà) Phùng Thị Như Quỳnh (Theo Giấy ủy quyền số 2402/GUQ-WAKA/2025 ngày
24/02/2025).
Người đại diện được ủy quyền phối hợp với CQNN giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ
quyền lợi Khách hàng: (Bà) Phùng Thị Như Quỳnh - Số điện thoại: 0977756263 - Email:
Support@waka.vn. - Địa chỉ liên hệ: Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, số 106 đường Hoàng Quốc
Việt, Phường Nghĩa Đô, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Số VPGD: 024.73086566 | Số CSKH: 1900545482 nhánh 5 | Hotline: 0877736289