[Dân trí] Waka tiên phong mang hàng vạn ebooks đến với sinh viên

31-03-2021 | 607 lượt xem

Đọc sách điện tử hay còn gọi là ebook là một xu hướng không còn xa lạ trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới ở Việt Nam, đặc biệt là trong giới học sinh sinh viên. Dự án Thư viện sách điện tử cộng đồng của Waka khởi động gần đây được kỳ vọng sẽ mang phong cách đọc sách tiện ích này đến với hàng triệu sinh viên Việt Nam và hoàn toàn miễn phí.

 

Trong 5 năm trở lại đây, với sự ra đời của Ngày sách Việt Nam và hàng loạt hoạt động khuyến khích đọc sách được tổ chức rầm rộ trên cả nước, tỉ lệ người Việt đọc sách và số lượng quyển sách đọc mỗi năm đã tăng lên đáng kể - chạm ngưỡng khoảng trên 4 cuốn/người/năm (trong đó có 2,8 cuốn là sách giáo khoa; 1,2 cuốn là sách khác). 

 

Tuy nhiên, con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với những nước phát triển khác như Pháp, Nhật Bản, Israel (20 cuốn) hay Singapore (14 cuốn), Malaysia (10 cuốn). Ngoài lí do vĩ mô mà các chuyên gia thường đưa ra là văn hóa đọc của người Việt Nam còn yếu, thì có lẽ cần nhìn thẳng vào một thực trạng là chúng ta đang lười: đôi khi cũng muốn đọc sách nhưng lười đi ra nhà sách, lười chọn sách, lười mang theo sách bên mình. Vậy việc mang đến một phong cách đọc sách tiện ích hơn sách giấy truyền thống sẽ là một giải pháp quan trọng góp phần tháo gỡ nút thắt này.

 

Tại Việt Nam, Waka là một trong những nền tảng tiên phong đưa sách điện tử đến với độc giả, giúp việc đọc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, kể cả với những người “lười”. Và đối tượng ưu tiên lớn nhất trên con đường thực hiện sứ mệnh đó của Waka chính là tầng lớp sinh viên – những người nắm giữ tương lai của đất nước, hiện có nhu cầu, có khả năng và có thời gian nhất để đọc sách.

 

Nhằm thực hiện sứ mệnh đó, từ năm 2018, Waka triển khai một dự án mang tính nhân văn sâu sắc: Dự án thư viện sách điện tử cộng đồng hoàn toàn miễn phí tại các trường đại học và cao đẳng trên cả nước. Mục tiêu của dự án là mang hàng vạn cuốn ebooks đến với hàng triệu sinh viên Việt Nam

 

Ngày 18/4/2018 vừa qua đánh dấu bước khởi động đầu tiên của Dự án với Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Vega Corporation – đơn vị sở hữu nền tảng xuất bản điện tử số 1 Việt Nam Waka và Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Thành phố Hồ Chí Minh (UTC2) nhằm phát triển thư viện sách điện tử Waka tại trường.

Đại diện Waka và UTC2 ký thỏa thuận hợp tác

Theo thỏa thuận hợp tác, Waka sẽ triển khai một thư viện sách điện tử phục vụ riêng cho nhu cầu học tập và tham khảo của sinh viên UTC2. Trong giai đoạn đầu, thư viện có 200 cuốn ebooks và sẽ liên tục được cập nhật thêm, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: Khoa học kỹ thuật, Công nghệ, Kinh doanh, Kỹ năng, Văn hóa xã hội, Văn học…

 

Một điều đặc biệt nữa của Dự án thư viện sách điện tử Waka tại UTC2 chính là sự hỗ trợ dành cho tất cả sinh viên đăng ký mới. Theo đó, khi đăng ký tài khoản đọc sách trên Waka, mỗi sinh viên UTC2 sẽ được tặng 06 tháng WAKAVIP – cho phép đọc thỏa thích kho sách 13.000 cuốn ebooks thuộc mọi thể loại trên nền tảng Waka. Khai thác quyền lợi của gói WAKAVIP, hơn 5.000 sinh viên của UTC2 sẽ có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa đối với phương thức đọc sách điện tử hiện đại và tiện ích này, cũng như bồi đắp cho mình nhiều thông tin tri thức, kỹ năng hữu ích.

Hàng triệu sinh viên sẽ được hưởng lợi từ Dự án này của Waka

Đánh giá cao ý nghĩa của thỏa thuận hợp tác phát triển thư viện sách điện tử Waka, Tiến sỹ Võ Trường Sơn – Phó giám đốc Phân hiệu trường Đại học Giao thông Vận tải tại TP. HCM chia sẻ: “Thư viện sách điện tử Waka sẽ giúp sinh viên UTC2 tiếp cận với một kho sách phong phú và phương thức đọc sách mới, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.”

 

Tiếp theo thành công tại UTC2, Waka sẽ tiếp tục mở rộng dự án đến nhiều trường Đại học và Cao đẳng khác trên cả nước.

 

http://dantri.com.vn/doi-song-van-hoa/waka-tien-phong-mang-hang-van-ebooks-den-voi-sinh-vien-20180421074057885.htm 

Tin khác

06-04-2023 | 118 lượt xem
Thông tin từ Cuộc thi viết “Trang sách thay đổi đời tôi” và dự án cộng đồng “Tôi đồng hành cùng Tủ sách ước mơ”
17-11-2022 | 300 lượt xem
Đây là những vấn đề về CĐS trong lĩnh vực xuất bản đã được bàn thảo tại tọa đàm "Xuất bản số trong phát triển văn hóa đọc" đã được Alpha Books tổ chức.
31-03-2021 | 1,6K lượt xem
Phần chìm của tảng băng chính là quá trình xây dựng nền tảng và mối quan hệ cộng sinh đôi bên cùng có lợi của nhà phát triển nền tảng và những đơn vị hợp tác ho
09-03-2023 | 141 lượt xem
Ngày 06/03 vừa qua ại trụ sở Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Waka và Khoa Xuất bản - Học viện Báo chí và Tuyên truyền).