[24h.com.vn] Xuất hiện ngã rẽ trên con đường sách đến với độc giả
31-03-2021 | 897 lượt xem

Tại Việt Nam, sách điện tử (ebooks) đã ra đời và phát triển song song với sách giấy khoảng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, gần như toàn bộ các thành phần tham gia thị trường, bao gồm tác giả, nhà xuất bản, nhà phát hành, người đọc đều dành sự ưu tiên tối đa cho sách giấy. Sách điện tử chỉ được coi là một bản phái sinh của sách giấy mà thôi.

 

Theo đó, trong quy trình truyền thống, sách giấy được xuất bản và truyền thông khai thác trước, ebooks xuất hiện sau đó 1-2 năm chỉ để bán cho tập độc giả ít ỏi còn lại vẫn còn hứng thú với tác phẩm. Số lượng in bán trung bình của mỗi đầu sách khoảng 5.000 bản. Vì thế, cho đến khi bản ebooks ra đời, giai đoạn vàng của truyền thông đã trôi qua nên số lượt đọc trả phí thu về rất hạn chế.

 

Từ cuối năm 2017, nền tảng xuất bản điện tử Waka (và một số tác giả tự do khác) đã tham gia đảo lộn thời điểm ra mắt hai dạng thức sách giấy và ebooks cho nhau: ebooks xuất bản và khai thác trước, sau đó mới đến sách giấy. Thời gian gián đoạn giữa ebooks và sách giấy cũng được rút ngắn còn ½. Với lợi thế về mặt tiếp cận độc giả nhanh và rộng của ebooks, quy trình mới đã tạo nên sự thay đổi đáng kể về hiệu quả khai thác tổng thể của một tác phẩm.

 

 

Theo Báo cáo thị trường sách điện tử Quý II & III/2018 “Sự dịch chuyển của lĩnh vực xuất bản sách điện tử” do Nền tảng Xuất bản Điện tử Waka mới công bố, số lượng đầu sách, số lượt đọc và tổng doanh thu của loại sách ebook khai thác trước nói trên nền tảng này đều có sự tăng trưởng vượt bậc trong 2 năm gần đây.

 

Bắt đầu kinh doanh loại sách ebook khai thác trước từ cuối năm 2016, Waka đã đánh giá đúng tiềm năng to lớn của nó và nhanh chóng gia tăng số lượng đầu sách cũng như tăng cường marketing quảng bá. Kết quả là, nền tảng Waka ghi nhận những bước tăng phi mã về tổng lượt đọc và tỉ lệ doanh thu từ các đầu sách điện tử khai thác trước.

 

 

Từ con số vài nghìn lượt đọc trong năm 2016 đã nhảy vọt lên đến gần 2 triệu lượt chỉ trong 3 quý đầu năm 2018. Ngoài yếu tố về tính hấp dẫn của nội dung tác phẩm, điều này còn cho thấy sức hút và lợi thế cạnh tranh to lớn mà một tác phẩm ebook được ưu tiên khai thác trên nền tảng điện tử trước tiên có được so với sản phẩm ebook phái sinh truyền thống.

 

 

Bên cạnh đó, tỉ lệ doanh thu từ sách điện tử khai thác trước trên tổng doanh thu của Nền tảng Waka cũng tăng lên rõ rệt. Nếu như năm 2016, loại sách này gần như chưa mang lại doanh số đáng kể cho Waka thì đến năm 2017, nó đã chiếm xấp xỉ 15% doanh số của Waka và đến Quý III năm 2018, sách điện tử khai thác trước đã nâng tỉ lệ này lên thành 18.2%.

 

Với số độc giả lên đến hàng trăm nghìn của bản sách điện tử, đến giai đoạn ra sách giấy, tác phẩm sẽ dễ dàng tiêu thụ hàng nghìn bản chỉ tính riêng từ số lượng “fan” của ebooks. Tổng doanh thu từ một tác phẩm, theo đó, sẽ tăng lên đáng kể.

 

Vì thế, khai thác phiên bản điện tử trước, đo đếm sự thành công rồi mới đến xuất bản sách giấy – đó là một con đường mới mở của lĩnh vực xuất bản sách và đang hứa hẹn mang đến thêm một sự lựa chọn đáng giá cho các tác giả cũng như hệ thống xuất bản, phát hành và bạn đọc.

 

Waka là nền tảng xuất bản điện tử số 1 tại Việt Nam, trực thuộc Vega Corporation. Waka hiện đang hợp tác với hầu hết các nhà xuất bản và phát hành Việt Nam. Tính đến nay, Waka có hơn 3 triệu người đọc, và con số này đang trên đà tăng trưởng với tốc độ 40-50% mỗi năm. Với lợi thế mạnh mẽ này, Waka triển khai mô hình kinh doanh nền tảng để chia sẻ hạ tầng điện tử đã dày công phát triển với nhiều nhà phát hành và xuất bản khác trong cả nước; đồng thời tiên phong nghiên cứu và thực hiện những ý tưởng sáng tạo để đóng góp tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực xuất bản điện tử tại Việt Nam. Báo cáo thị trường sách điện tử được Waka thực hiện và công bố định kỳ 6 tháng 1 lần kể từ 2017, cung cấp một cái nhìn toàn cảnh, độc lập và đáng tin cậy về lĩnh vực sách điện tử thế giới và Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về Báo cáo, vui lòng truy cập: https://waka.vn/bao-cao-thi-truong-sach-dien-tu.

 

https://www.24h.com.vn/tin-tuc-giao-duc/xuat-hien-nga-re-tren-con-duong-sach-den-voi-doc-gia-c678a998529.html 

Tin khác

31-03-2021 | 884 lượt xem
Phần chìm của tảng băng chính là quá trình xây dựng nền tảng và mối quan hệ cộng sinh đôi bên cùng có lợi của nhà phát triển nền tảng và những đơn vị hợp tác ho
31-03-2021 | 898 lượt xem
Ngành sách chịu nhiều thiệt hại vì đại dịch, nhưng cần tận dụng những thời cơ, vượt qua thách thức, chiến thắng những tác động tiêu cực của Covid-19.
31-03-2021 | 278 lượt xem
Trong vài năm trở lại đây, cụm từ “mô hình nền tảng” hay “platform” dường như trở thành những từ khóa “hot” trên tất cả mọi diễn đàn, báo chí, mạng xã hội
02-03-2021 | 2,5K lượt xem
Theo nghiên cứu của nền tảng xuất bản điện tử Waka, nhu cầu đọc và số tiền sẵn sàng chi để mua ebooks của người dân đang thay đổi.