24 gương hiếu thảo của người Trung Quốc xưa

Tác giả:

Thể loại: Nuôi dạy con, Chăm sóc gia đình

Nhà xuất bản:

NXB Văn Học

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 25/09/2014

Tìm đọc sách giấy: Tại đây

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Nhị thập tứ hiếu là chuyện kể về 24 tấm gương hiếu thảo của người Trung Quốc xưa, do Quách Cư Nghiệp sống ở đời Nguyên biên soạn. Các câu chuyện bắt đầu từ thời vua Thuấn đến đời Nguyên với các nhân vật qua các câu chuyện kể của người xưa truyền lại về những tấm gương có hiếu với cha mẹ với những sự việc hết sức xúc động lòng người. Bản thân ông cũng là một người rất có hiếu với cha mẹ và cuốn sách này sau khi cha mất như một món quà của người con kính dâng lòng thành tới người cha của mình.

Trong một chuyến công cán ở Quảng Đông, Trung Quốc, Lý Văn Phức (1785-1849) đã thấy được giá trị sâu xa đáng quý của tập truyện này, nhân lúc việc công nhàn nhã, ông đã dịch tập sách “Nhị thập tứ hiếu” thành thơ. Mục đích của ông khi diễn âm “Nhị thập tứ hiếu” ra chữ Quốc ngữ, trước là để để dạy dỗ con cháu trong nhà, sau là truyền rộng ra khắp nước, nhằm khuyên răn con cháu biết giữ hiếu đạo và răn dạy con cháu đời sau giữ gìn phẩm cách quý giá này. Từ đó những câu chuyện này được phổ biến rộng rãi ở nước ta. Với ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tập truyện từng có thời được đưa vào giảng dạy ở các trường trung học phổ thông.

Cho đến tận bây giờ, rất nhiều người vẫn biết đến và thể hiện sự yêu mến dành cho những con người và câu chuyện trong “Nhị thập tứ hiếu” này. Những hình ảnh như Ngô Mãnh cởi áo chịu muỗi đốt để cha mẹ yên giấc lành hay cậu bé Dương Hương dũng cảm đấu với hổ để cứu mạng cha… đã trở thành những bài học đáng nhớ và đầy thấm thía.

Mời các bạn đón đọc!

Kết nối với Waka