Vỡ tổ

Tác giả:

Rabindranath Tagore

Thể loại: Truyện ngắn, Văn học

Nhà xuất bản:

NXB Văn Học

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 14/07/2017

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Có thể nói, trong Vỡ tổ, Tagore đã khéo léo mượn chuyện gia đình để nói đến chuyện chính trị, xã hội của đất nước Ấn Độ những năm cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20. Vỡ tổ lấy bối cảnh ngôi nhà chung của nhiều gia đình, tương tự với ngôi nhà mà Tagore đã lớn lên. Chính vì vậy mà ông hiểu được cái hay cái dở của kiểu chung sống theo “gia tộc” như vậy, khi cả gia đình phải dưới quyền hành và chịu sự bảo trợ của trụ cột gia đình là cha hoặc anh cả.

Tuy rằng thời nay, tổ chức kiểu gia đình như vậy có vẻ lỗi thời và không phù hợp nhưng ở thế kỉ 19, đây là tổ chức gia đình giúp củng cố cơ cấu xã hội và chống lại sự xâm lăng của phương Tây vào Ấn Độ qua ngả Bengal. Các thành viên khi đó, có một gia tộc đứng sau sẽ cảm thấy an toàn cả về tài chính lẫn tâm lý.

Chỉ vỏn vẹn hơn trăm trang nhưng Vỡ tổ của Tagore đã phản ánh sự xói mòn hòn đá tảng thiết lập xã hội Bengal, không gì khác đó chính là gia đình. Những bất đồng về lối sống hiện đại khiến các gia đình không còn gắn kết với nhau như lúc ban đầu. Cái kết bỏ ngỏ của Tagore từng khiến nhiều độc giả phẫn nộ, hụt hẫng nhưng vì chính Tagore cũng đã nhìn ra được viễn cảnh buộc phải “vỡ tổ” của hệ thống gia đình kiểu gia tộc đó.

Mời các bạn đón đọc Vỡ tổ.

Từ khóa: vo to, Tagore,

Kết nối với Waka