Nhà văn Nguyễn Thu Thủy – Sự “tí tởn” và “toe toét” là một phần con người tôi.

09/10/2014

Từng được biết đến như một “hiện tượng” của văn học mạng, nhưng đến nay cái tên Nguyễn Thu Thủy đã trở thành quen thuộc trong giới biên kịch và cộng đồng các tác giả trẻ Việt Nam.

thuy.jpg

 

 “Bạn Bi năm nay 28 tuổi, đang sống cuộc sống của 1 GÁI GIÀ. Công việc của bạn là viết những kịch bản phim truyền hình mà ngày ngày dân tình vẫn không ngừng ném đá và chửi rủa í! Cuộc sống của bạn tự do nhưng bất an. Mọi người, nhất là bố mẹ bạn Bi từ lâu đã kêu la thảm thiết về việc bạn Bi cần có 1 tấm chồng. Cũng bõ công rỉ rả mưa dầm thấm lâu, dần dần, bạn Bi cũng tự thấy là cần phải kiếm 1 “tấm” thật. Nhưng, “thằng đó” vẫn nhởn nhơ ở đâu đó, bạn Bi chưa tìm ra ,cũng có khả năng không thể tìm ra”. Đây là những lời chia sẻ của chính tác giả khi cuốn sách “Gái già xì tin” được phát hành lần đầu tiên. Không lâu sau, tác phẩm đã lọt vào mắt xanh của rất nhiều nhà làm phim nổi tiếng trong đó có đạo diễn Trần Quang Vinh. Sự kết hợp ăn ý giữa một đạo diễn phim truyền hình, với một nhà văn đồng thời là biên kịch đã tạo nên một “sản phẩm điện ảnh” được khán giả vô cùng yêu mến.
 
Ngay khi bộ phim cùng tên được phát sóng trên VTV6, “Gái già xì tin” trở thành một thương hiệu và nhanh chóng trở thành xu thế trong một bộ phận không nhỏ những phụ nữ trưởng thành. “Gái già” nghe thì buồn cũ, nhưng “xì tin” thì lại đầy tính xu hướng, hấp dẫn.
 
Truyện xoay quanh nhân vật Dương - một cô nàng tuổi băm đầy cá tính đang trên đường tìm đến hạnh phúc của mình bằng đôi chân rạng rỡ, đầy tin yêu cuộc đời. Những cuộc chạm trán đầy thú vị với hai chàng trai mà sau đó đều đem lòng yêu Dương, ông chú Định đầy trưởng thành chín chắn và thằng cháu Quân vốn trẻ con, ngang ngược đã khiến trái tim cô buộc phải chọn lựa, và cũng từ đây, các nhân vật đã không tránh khỏi những tổn thương, đổ vỡ khi đối diện với những bí mật, những hiểu nhầm …. Câu chuyện tình yêu, những mối quan hệ không bình yên nhưng lại được thể hiện bằng một giọng văn hài hước, tinh tế, lạc quan, và theo như lời tác giả thì là sự “tí tởn” “toe toét” không lẫn vào đâu được.
 
Sau thành công của “Gái già xì tin”, Nguyễn Thu Thủy tiếp tục cho ra mắt tập truyện ngắn “Mắt híp và môi cuốn lô”. Tâm sự về nguồn cảm hứng viết nên tập truyện này, nhà văn chia sẻ : “Tôi lấy “Mắt híp và Môi cuốn lô” làm tên của tập truyện vì đây là truyện khi viết, tôi cảm thấy xúc động nhất, khiến tôi “khóc hết cả bát nước mắt”. Câu chuyện được kể lại từ năm 1998, đó là dấu mốc khi tôi học năm lớp 9, cũng là cột mốc trong cuộc đời của nhân vật. Chắc là sẽ ít có dịp để viết về một thời đã xa xôi thế, một thời chưa có facebook, blog. Yahoo còn chưa xuất hiện trong cuộc sống của bọn trẻ con, một thời một cốc chè chỉ 500 đồng, một thời mà một cuốn truyện tranh là cả một niềm ao ước, nên khi viết, trong tôi có rất nhiều kỉ niệm về thành phố Hải Dương của mình thuở ấy, về một lứa trẻ con đã trưởng thành trong một giai đoạn hoàn toàn khác biệt, ít nhất là so với bây giờ… Và vì thế, đây cũng là câu chuyện mang nhiều kỉ niệm riêng tư của bản thân tôi nhiều nhất.”
 
Cả hai cuốn sách này, độc giả dễ dàng nhận ra một “gái già” chín chắn, trưởng thành nhưng tâm hồn thì dường như lúc nào cũng “trong veo veo”, nhìn cuộc sống bằng con mắt lạc quan tin tưởng, luôn gìn giữ sự hồn nhiên cho từng con chữ và khiến bất kỳ ai khi gấp trang sách lại đều bị lây lan cái cảm giác dễ chịu, bình yên.
 
Mặc dù đã thành công với vai trò một tác giả văn học, nhưng Nguyễn Thu Thủy luôn khắng định rằng viết truyện với chị, đó không phải là nghề nghiệp. Đó là niềm vui. Nếu biên kịch là “cần câu cơm”, là thứ mà chị luôn cần dùng kỉ luật mạnh mẽ để áp chế chính mình, thì viết truyện, làm thơ... lại là khi thả lỏng, ngẫu hứng, tùy ý. “Tôi không buộc mình vào khuôn khổ nào cả, chỉ viết khi có một câu chuyện nào đó muốn kể, và cố gắng sao để câu chuyện đó được kể hay ho, thú vị nhất.”
 

Hiện nay, Anybook là đơn vị phát hành độc quyền ebook của hai cuốn sách “Gái già xì tin” và “Mắt híp và môi cuốn lô”.

 

Thông tin chi tiết về hai cuốn sách:

 

Gái già xì tin

 

Mắt híp và môi cuốn lô