Cõi Đời Hư Thực

Tác giả:

Bùi Thanh Minh

Thể loại: Truyện dài - Tiểu thuyết, Văn học

Nhà xuất bản:

NXB Quân Đội Nhân Dân

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 17/03/2015

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Trong Cõi đời hư thực, Bùi Thanh Minh đã đưa ra những triết lí khá sắc sảo về chiến tranh từ điểm nhìn của người trong cuộc. Tác phẩm triết luận về chiến tranh chủ yếu bằng suy nghĩ của nhân vật Trần Củng. Bằng trải nghiệm cuộc đời mình, Củng suy ngẫm vừa giản dị vừa sâu sắc: “Chiến tranh là một sự ép buộc, như người ta đành phải tung chăn, xông ra giữa đêm đông để đánh trả bọn trộm cướp”. Đây là cách so sánh rất phù hợp với những người từng trải nghiệm mất mát, đắng cay.

Bị ám ảnh bởi bao cái chết thương tâm: “Suốt đời anh, suốt cuộc đời cầm súng chiến đấu, không bao giờ quên được hình ảnh bà cụ Thủ cụt đầu nằm vắt ngang bể, hình ảnh Quyên miệng ngậm rau muống vục mặt vào bát canh mà chết, và lá gan tím lịm, khô héo của ông Nhậm treo lủng lẳng trên ngọn tre”. Củng xót xa hiểu rằng chiến tranh đồng nghĩa với tội ác. Không chỉ hủy diệt sự sống, chiến tranh còn hủy hoại văn hóa, tước đoạt quyền học tập của con người. Thế hệ anh hầu như không được nghiên cứu, tiếp thu triết học phương Đông, ở đó có một khối lượng kiến thức đồ sộ của Phật giáo rất gần gũi với tư duy người Việt Nam .

Thực tế cho thấy: “Đất nước có chiến tranh mọi người dân cũng phải chịu mệnh của đất nước chi phối, không cách này thì cách khác, không trước thì sau”. Ở bất kì thời đại nào, bất kì hoàn cảnh lịch sử nào, vận mệnh cá nhân thường gắn với vận mệnh mệnh dân tộc; thời chiến, sự gắn bó ấy càng khăng khít.

Mời các bạn đón đọc sách Cõi đời hư thực.

Kết nối với Waka