Cây hợp hoan

Thể loại: Truyện dài - Tiểu thuyết, Văn học

Nhà xuất bản:

NXB Phụ Nữ

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 11/07/2017

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Cây hợp hoan là tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc - Trương Hiền Lượng lấy bối cảnh từ 20 năm lao động cải tạo của ông.

Nhân vật chính, Trương Vĩnh Lân, là một nhà giáo người Bắc Kinh, 25 tuổi và bị quy là thuộc “phái hữu” nên bị đưa đến “nông trường lao cải”. Sau 4 năm cải tạo, Trương Vĩnh Lân được “tự do”. Thương gia cảnh khó khăn nên anh quyết định đến lao động ở một nông trường cao nguyên, được cấp lương thực và có trả lương. Công việc nặng nhọc, lương thực được phát ít, tiền lương tính ra cũng chưa đủ 5 cân củ cải nên cuộc sống của Trương Vĩnh Lân cùng mọi người ở đây luôn thiếu thốn và đói. Trương Vĩnh Lân cố gắng từng ngày ở nông trường để tồn tại 
Và cô gái Mã Anh Hoa xuất hiện, Vĩnh Lân được yêu thương, được chăm sóc, được ăn no và còn được thanh thản đọc sách trong tiếng hát dân ca của cô. Mã Anh Hoa lúc ấy như một dòng suối mát, như một loại thuốc chữa lành những vết thương, những nỗi đau. Hạnh phúc vẫn không mỉm cười với Vĩnh Lân, anh mắc tội và lại bị đưa đi cải tạo. Người ta cứ gán cho anh hết tội này đến tội khác trong mỗi phong trào đấu tranh của đất nước.

Mã Anh Hoa rồi cứ dần dần càng cách xa anh bởi những lần cải tạo, giam giữ. Lúc đó anh mới biết rằng Mã Anh Hoa cũng là “tên một loại cây có công dụng: an thần, giải muộn, chữa chứng uất, mất ngủ, chấn thương....Hoa gọi là hoa Hợp hoan, công dụng như vỏ”. Cây hoa cũng giống như cô gái "Ưa ánh sáng, chịu được hạn, chịu được đất cằn". Nhưng “công dụng làm thuốc của cô không có hiệu quả”, nó làm Vĩnh Lân mất ngủ và người đọc phải nghĩ suy.

Trân trọng giới thiệu

Kết nối với Waka