Bài thơ vịnh Kiều độc đáo và cách làm thơ thuận nghịch độc

Tác giả:

Phạm Đan Quế

Thể loại: Thơ - Tản văn, Văn học

Nhà xuất bản:

NXB Thanh Niên

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 12/07/2017

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Để giúp bạn đọc hiểu hơn về lối thơ “thuận nghịch độc” cũng như sự kỳ diệu của tiếng Việt qua bài thơ kỷ lục “Kiều nương cửa Phật”, cuốn sách Bài thơ vịnh Kiều độc đáo và cách làm thơ thuận nghịch độc (Nhà xuất bản Thanh Niên, 2013) của tác giả Phạm Đan Quế đã ra đời.

Thơ thuận nghịch độc xuất hiện trước năm 1720, nhưng khoảng mãi đến năm 1970, tức 250 năm sau, người ta vẫn chưa biết đến nổi hai chục bài thơ loại này. Thơ thuận nghịch rất khó làm, vì phải viết được những câu thơ đọc xuôi, đọc ngược đều thành câu, đúng luật, đúng vần và trọn nghĩa. Chỉ những nhà nho có tài dụng công tiểu xảo mới làm nổi.

Thơ thuận nghịch thực ra là một trò chơi trí tuệ cao cấp giúp ta đi sâu vào thế giới diệu kỳ của ngôn ngữ mà có lẽ chỉ tiếng Việt mới có thể phát huy mạnh mẽ, phong phú đa dạng, như ta thấy được một phần trong cách trình bày của tác giả.

Cuốn sách Bài thơ vịnh Kiều độc đáo và cách làm thơ thuận nghịch độc sẽ mang đến cho độc giả những đóng góp mới mẻ về một thể thơ độc đáo của Việt Nam, một lĩnh vực còn hiếm nhà nghiên cứu nào đi sâu, để tìm ra những quy tắc giúp cho việc làm ra những bài thơ của thú chơi đầy trí tuệ này. Một thể thơ chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai, ngoài ra còn chứng tỏ sự kỳ diệu bởi tính đa thanh, đa âm, đa nghĩa và giàu tính nhạc của tiếng Việt, đủ sức sánh ngang với bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới!

Waka trân trọng giới thiệu!

Kết nối với Waka