130 bài thơ tặng vợ và những lời bình

Tác giả:

Nhiều tác giả

Thể loại: Thơ - Tản văn, Văn học

Nhà xuất bản:

NXB Thanh Niên

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 24/09/2014

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Trong kho tàng ca dao của ông bà ta xưa, người phụ nữ bước vào cuộc sống lứa đôi được ví là: “Đàn bà mười hai bến nước; Đàn bà như hạt mưa sa...”. Với bổn phận: “Lấy chồng gánh vác giang san nhà chồng”, để rồi; “Sống trao thịt, thác gửi xương” là hy vọng: “Lấy chồng lãi được đứa con”... và: “Có ai thì khổ vì ai...”...

Ngoài việc lao động để kiếm sống, hằng ngày người vợ còn phải gánh vác rất nhiều công việc có tên và không tên. Những công việc nhàm chán và vô tận ấy chỉ được tạm dừng khi người đàn bà bị thiếp đi trong giấc ngủ mệt mỏi - “Ngủ lưng chẳng chạm giường” để rồi ngày mai vừa thức giấc, nếu gia đình làm nông nghiệp thì những công việc “Gánh, chân không bén đất!” bao nhiêu là công việc trên nhà, ngoài sân, dưới bếp... lại dăng hàng trước mặt. Niềm hy vọng và tin tưởng của người con gái khi bước vào hôn nhân là sẽ có được người chồng để làm điểm tựa. Vậy mà nhiều khi họ lại trở thành chỗ dựa dẫm, nấp bóng, chỗ ỷ lại của “đức lang quân”!

Tuy nhiên với 130 Bài thơ tặng vợ và những lời bình, chúng ta sẽ nhận thấy một diện mạo mới và cái nhìn mới về người phụ nữ qua lăng kính của các nhà thơ. Ở đó là lòng yêu thương, đức hy sinh cao đẹp và sự trân trọng, biết ơn của những đức lang quân dành cho người vợ tần tảo, hy sinh hết mình cho chồng con.

Mời các bạn đón đọc.

Kết nối với Waka