Những ngày hội sách cho mùa hè

08/10/2014

Hàng loạt đầu sách mới, chương trình giới thiệu và giảm giá sách, chiếu phim, cùng với những cuộc giao lưu, trao đổi với nhiều tác giả đến từ châu Âu

 

Diễn ra từ ngày 22 đến 25-5 tại hai thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, “Những ngày văn học châu Âu” đã trở thành sự kiện thường niên sau bốn lần được tổ chức tại Việt Nam, với quy mô hoạt động và số nước thành viên ngày càng lớn hơn.

Hàng loạt sách mới ra mắt

Trong dịp này, nhiều tác phẩm văn học từ Pháp, Đức, Anh, Ba Lan, Thụy Điển, Áo, Đan Mạch, Hà Lan và Italia sẽ được giới thiệu tới độc giả Việt Nam.

Tiêu biểu, có một số sách của tác giả Đức như “Đời tôi” của Marcel Rich Ranicki, “Hương vị hạt táo” của Katharina Hagena, cuốn này được giới thiệu cùng với bộ phim cùng tên, “Hồng ngọc” của Kerstin Gier, cũng có phim chuyển thể chiếu sau buổi giới thiệu sách. Những bộ phim truyện hoặc phim tài liệu chiếu cùng với sách là điểm mới nhất của “Những ngày văn học châu Âu” năm nay.

Cuốn sách có cái tên hài hước “Trường học cho các bà vợ” của tác giả Magdalena Witkiewicz được Đại sứ quán Ba Lan chọn giới thiệu. Đây cũng là tác phẩm mới được dịch ra tiếng Việt. Cũng trong dòng sách mới, Đại sứ quán Thụy Điển đem đến cho độc giả Việt Nam bộ sách “Anh chàng mộ bên” và “Cô nàng mộ bên”.

Đặc biệt, Đại sứ quán Italia giới thiệu cuốn sách của đương kim Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, ngài Lorenzo Angieloni. Cuốn sách mang tên “Phía sau mỗi người”, với bối cảnh thành Rome, và câu chuyện giữa hai người, vừa trải qua những đổ vỡ của hôn nhân, gặp gỡ và chắp nối với nhau, nhưng vẫn chịu những ám ảnh từ quá khứ.

Cùng với “Phía sau mỗi người”, một tác phẩm best-seller khác của văn học Italia cũng được giới thiệu tới bạn đọc Việt Nam: “Nghĩa địa Praha”, của tác giả Umberto Eco. Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết là đại úy Simone Simonini - một kẻ chuyên giả mạo giấy tờ, một gián điệp nguy hiểm đã tham gia kiến tạo các âm mưu, mưu đồ, các cuộc tấn công có ảnh hưởng lớn tới lịch sử và chính trị Châu Âu thế kỷ 19.

Cùng với mảng sách dành cho bạn đọc trưởng thành, thì sách dành cho thiếu nhi chiếm một phần không nhỏ tại “Những ngày văn học châu Âu”. Cùng với bộ truyện cổ tích nổi tiếng của Hans Christian Andersen do Đại sứ quán Đan Mạch giới thiệu, còn có bộ ba “Thế giới đêm của đồ chơi”, “Chuyện kể trên điện thoại” và “Phòng khám rừng xanh” của Đại sứ quán Ý – những câu chuyện đầy thú vị và hấp dẫn dành cho các bạn nhỏ. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Hà Lan mang đến “Đôi bạn tinh nghịch Jip và Janneke”, và Đại sứ quán Áo với series “Thiên thần nổi loạn” – những cuốn sách làm say mê hàng triệu trái tim độc giả nhỏ tuổi khắp thế giới.

Cơ hội gặp gỡ nhiều tác giả châu Âu

Chủ đề trọng tâm của “Những ngày văn học châu Âu” năm nay là sách của các tác giả nữ và viết về đề tài phụ nữ.

Bên cạnh cuộc tọa đàm “Các nhà văn nữ châu Âu: Mối tình cho văn học và cuộc đời” tại Trung tâm văn hóa Pháp lúc 9.30 sáng, các độc giả Việt Nam còn có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với cây bút nữ người Đức Katharina Hagena. Katharina Hagena và nhà văn Anh Aoife Mannix cũng góp mặt tại cuộc tọa đàm “Các nhà văn nữ châu Âu: Mối tình cho văn học và cuộc đời”, cùng với nhà nghiên cứu văn học Pháp Lê Hồng Sâm, nhà văn Mây Hồng, dịch giả văn học Ba Lan Nguyễn Thị Thanh Thư và nhà nghiên cứu văn hóa Uyên Ly.

Ngoài ra, nhà báo, chuyên gia trong giới xuất bản Christoph Links cũng sẽ có một buổi trò chuyện với các nhà xuất bản, nhà sách ở Việt Nam để giới thiệu về thị trường sách và chiến lược quảng bá sách tại Đức, tại địa điểm Nhà sách Cá Chép, 211-213 Võ Văn Tần, TP Hồ Chí Minh, lúc 9 giờ ngày 21-5. Một cuộc trò chuyện như vậy cũng được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội vào ngày 24-5.

TS. Almuth Meyer-Zollitsch, Viện trưởng Viện Goethe cho biết, chương trình “Những ngày văn học châu Âu” đang nhận được sự ủng hộ ngày càng nhiều của độc giả Việt Nam cũng như các nước thành viên châu Âu. Đây cũng là dịp châu Âu giới thiệu những giá trị truyền thống trong văn học của mình tới độc giả Việt Nam.

Theo Nhandan