Kiêu hãnh và định kiến: Đọc để cảm nhận tình yêu đẹp đến thế nào

12/03/2015

Kiêu hãnh và định kiến là cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đối đầu giữa Elizabeth Bennet, con gái của một gia đình trung lưu, và Fitzwilliam Darcy, một địa chủ giàu có.

Kiêu hãnh và định kiến là cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đối đầu giữa Elizabeth Bennet, con gái của một gia đình trung lưu, và Fitzwilliam Darcy, một địa chủ giàu có. Mặc dù họ để tâm tìm hiểu lẫn nhau, tác giả đã đảo ngược ý niệm thông thường về "thuở ban đầu": tính kiêu hãnh về giai cấp và tài sản của mình cùng định kiến về vị thế thấp kém của gia đình Elizabeth khiến Darcy lúc đầu muốn tránh xa cô, trong khi cô - Elizabeth cũng kiêu hãnh vì lòng tự trọng của mình và có định kiến về cung cách trưởng giả của Darcy, trở nên một người con gái không giống như những người con gái khác chung quanh Darcy. Elizabeth, với cá tính nhạy bén, dí dỏm và cứng cỏi, được xem là một trong những nhân vật lôi cuốn nhất trong nền văn học Anh.

Chính những định kiến thuở ban đầu đó đã khiến họ ở vào thế đối đầu lẫn nhau. Nhưng rồi thời gian qua đi, khi những định kiến dần phai nhạt, họ dần nhận ra dường như họ đã thiếu sót một điều gì đó khi đánh giá về đối phương. Anh Darcy bắt đầu nhận ra rằng Elizabeth là người con gái tuy vẻ ngoài không rực rỡ, nhưng lại có nội tâm sâu sắc, tấm lòng lương thiện và sự chân thật cao quý. Còn cô phát hiện ra ẩn đằng sau sự lạnh lùng đến mức khó chịu của anh lại là sự vị tha, rộng lượng và sự nồng ấm. Họ yêu nhau vì những điều đó.

 

kieuhanhvadinhkien.jpg

 

Có thể nói, hành trình đến với tình yêu và hạnh phúc của hai người không hề dễ dàng bởi định kiến là một điều khó lòng tháo gỡ chỉ trong một sớm một chiều. Phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, họ mới có đủ sáng suốt đề nhìn nhận đúng đắn về nhau. Và chỉ khi đó, họ mới có thể tìm về bên nhau, cùng nhau chung tay xây đắp nên một cuộc hôn nhân bền chặt. Đó cũng là những thông điệp cao đẹp mà Kiêu hãnh và định kiến mang lại cho độc giả - những người luôn đồng hành cùng tác phẩm văn học này.

Kiêu hãnh và định kiến, quyển sách vinh dự đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng của BBC (2003), quyển sách được đánh giá là xuất sắc nhất của tác giả Jane Austen, quyển sách dẫu đã trải qua trên 200 năm vẫn có thể thu hút hàng triệu con người bởi bút pháp tài hoa của nữa văn sỹ, bởi những thông điệp mà nó gửi gắm. Hy vọng rằng các bạn sẽ tìm đến nó để thông qua đó có thể hiểu thêm về xã hội Anh thế kỷ 18.