Mất trí: Chuyến phiêu lưu kỳ ảo giữa hiện thực và cổ tích

26/08/2016

Với những ai từng say mê tác phẩm Alice lạc vào xứ sở thần tiên của Lewis Carroll hẳn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách thú vị này.

A.G.Howard là nhà văn nổi tiếng của Mỹ, sở hữu nhiều đầu sách liên tục nằm trong danh sách bán chạy của năm như Rạn Vỡ, Mất Trí…  Cô có niềm say mê đặc biệt với các câu chuyện cổ tích, kỳ ảo. Tác phẩm ấn tượng nhất với cô là Alice ở xứ sở thần tiên của Lewis Caroll. Đây cũng là tác phẩm truyền cảm hứng để cô viết lên những cuốn sách của riêng mình.

Mất trí là phần tiếp theo của Rạn vỡ, đều là những truyện lấy cảm hứng từ nàng Alice nổi tiếng. Ở phần đầu, nhân vật chính là Alyssa, cô bé 16 tuổi và là hậu duệ của Alice Liddell, chính là Alice trong xứ sở thần tiên. Cô bé gặp rắc rối vì có mẹ sống trong bệnh viện tâm thần, còn bản thân lại luôn cố tránh xa những khó chịu vì khả năng nghe được tiếng nói chuyện của hoa và côn trùng. Những sự kiện đó là hậu quả của lời nguyền bắt nguồn từ cụ ngoại của cô bé và chỉ có thể khắc phục bởi những người phụ nữ trong gia đình. Cô bắt đầu dấn thân vào thế giới như tổ tiên của cô đã làm, xứ sở diệu kỳ. Ở đó cô chỉ cảm thấy rối ren và vô cùng tăm tối mà thôi.

 

mat-tri-ran-vo-phan-2-a-g-howard

 

Đến Mất trí, Alyssa được trao vương miện Nữ hoàng nhưng dù sao cô vẫn là một cô bé, vẫn cần có cuộc sống thực có gia đình và học hành. Nhưng mọi rắc rối vẫn tiếp tục khi người mẹ của cô trở về, bên cạnh việc kẻ thù của Alyssa là Morpheus với những âm mưu đen tối mới và đáng sợ hơn nhiều lần.

Mất trí căng thằng và hấp dẫn hơn so với phần một của nó bởi trận chiến của Alyssa với những thế lực thù địch diễn ra cả ở hiện thực lẫn xứ sở thần tiên. Cô gái trẻ mới 16 tuổi, lẽ ra nên hưởng những thời gian quý báu của tuổi trẻ thế nhưng lại phải gánh trọng trách của một Nữ hoàng trên vai. Hơn thế nữa, những điều mà cô đối mặt không chỉ cần sự can đảm, mạnh mẽ mà cần cơ trí, thông minh và sự giúp đỡ của những người thân thiết với cô.

Dựa trên nền câu chuyện Alice ở xứ sở thần tiên, thế nhưng Mất trí khắc sâu vào mặt phiêu lưu, vào những khía cạnh kỳ quái, đen tối và cuốn hút hơn. Người đọc sẽ không hề so sánh hai tác phẩm với nhau, nhưng thật thích thú với những khám phá mới mẻ về xứ sở thần tiên. Người đọc cũng một lần nữa, chìm vào thế giới phiêu lưu kỳ ảo, nhưng với tâm thế của một cô gái hiện đại. Liệu thế giới đó có gì thay đổi, có những ẩn số hay ho gì hay Alyssa có thể làm được như những gì mà tổ tiên cô đã làm hay không. Chuyện gì xảy ra với một cô bé 16 tuổi với những khả năng đặc biệt không ai có được kia?

Mất trí sau khi ra mắt tiếp tục trở thành một trong những cuốn sách bán chạy của tờ The New York Time. Ngoài ra, Mất trí cũng nhận về nhiều lời khen ngợi vì lối viết thông minh, trí tưởng tượng sắc sảo, tính logic, thắt nút mở nút hợp lý. Cuốn sách trở thành món quà đặc biệt dành cho những ai yêu thích truyện giả tưởng nói chung và tác phẩm Alice ở xứ sở thần tiên nói riêng.