Hạnh phúc giản đơn từ những điều bé nhỏ

06/07/2016

Nếu mỗi người đủ tinh tế để quan sát, đủ nhẫn nại để thấu hiểu thì sẽ thấy, hạnh phúc trong cuộc sống không phải một thứ gì quá xa xỉ.

Mỗi người trong cuộc sống, đều ôm ấp những ước mơ khác nhau. Có người muốn có cuộc sống sung túc, người lại mong tìm được tình yêu của cuộc đời, người ước được sửa chữa những lỗi lầm, ai đó lại thích được đặt chân đến những vùng đất xa lạ… Chung quy lại, con người đều hướng về hạnh phúc bởi những ước mơ khi thành hiện thực sẽ mang lại cảm giác viên mãn, tròn đầy.

Thế nhưng cuộc sống là một chuỗi những điều bất ngờ và nghịch lý. Không ai có cuộc sống suôn sẻ hoàn toàn, cũng không ai phải chịu đau khổ mãi mãi. Sống là có lúc thăng trầm, lúc vui mừng lúc thất vọng. Sống đôi lúc có đổ vỡ, có trách nhiệm gánh trên vai để có những khi, cảm giác cả thế giới quay lưng với mình. Những khi đó, ta tự hỏi hạnh phúc thật sự của mình đang đi lạc nơi nào?

Hạnh phúc thực sự không khó kiếm tìm, chỉ là ta chưa biết cách tìm kiếm hay đủ tinh tế để nhìn thấy chúng mà thôi. Cuốn sách Hạnh phúc từ những điều bé nhỏ sẽ khiến người đọc phải suy ngẫm lại toàn bộ cuộc sống và định nghĩa lại hạnh phúc của bản thân.

 

hanh-phuc-tu-nhung-dieu-be-nho

 

Hạnh phúc từ những điều bé nhỏ là tập hợp những bài viết tuyển chọn từ chuyên mục Dear Sugar – một chương trình truyền thanh trên kênh WBUR, được đồng dẫn bởi Steve Almond. Một số bài viết khác thì được đăng tải trên trang TheRumpus.net, số khác lần đầu tiên được tập hợp trong cuốn sách.

Cuốn sách có những lá thư là những câu chuyện mà độc giả gửi về. Họ kể về đủ mọi rắc rối cuộc sống, từ tình yêu đến sự nghiệp hay chỉ là những cảm giác trong chính bản thân, tình huống khó xử của gia đình. Những lá thư này đa số được gửi ẩn danh và người gửi không biết người trả lời chính là tác giả Cheryl Strayed. Cô đưa ra những lời khuyên bằng các câu trả lời trung thực, thẳng thắn, giàu lòng nhân ái và cũng không kém phần hài hước. Ngoài những dòng kể thư giãn ấy là những triết lý vừa khôn ngoan vừa sâu sắc về tình yêu và cuộc sống.

Người đọc đôi khi sẽ tìm thấy, những vấn đề và bế tắc của chính mình được góp nhặt trong cuốn sách. Thực tế, khó khăn chỉ là những điều tất yếu của cuộc sống, ta không tránh được nhưng cũng không vì thế mà gục ngã, nhưng trở lên trưởng thành hơn bao giờ hết. Hạnh phúc trong cuộc sống, không xa xôi nhưng chỉ ở đâu đó quanh chúng ta mà thôi.

Hạnh phúc từ những điều bé nhỏ nhắc nhở mỗi người về những điều mình đang có, những hạnh phúc mình đang mang với thái độ quý trọng, mến yêu. Được sống, được yêu thương và trân trân trọng đã là một loại hạnh phúc trong cuộc đời rồi.

Về tác giả Cheryl Strayed, cô là nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Cô tốt nghiệp trường McGregor ở Minnesota. Cô học năm thứ nhất đại học ở St. Thomas ở St. Paul nhưng vào năm thứ hai chuyển đến đại học Minnesota ở Minneapolis, nơi cô có bằng cử nhân về Nghệ thuật. Hiện cô đang sống và làm việc ở Portland, Oregon. Một số tác phẩm đáng chú ý của Cheryl Strayed là Ngọn đuốc, Chuyến đi hoang dã…