Dạy con cách tiêu tiền đúng cách, khoa học từ thuở lọt lòng

26/08/2016

Trẻ nhỏ sống trong sự bảo bọc, quan tâm của cha mẹ, vậy tại sao vẫn cần phải dạy trẻ cách tiêu tiền? Cùng tim hiểu cách giáo dục khoa học này nhé!

Từ bé, trẻ nhỏ đã được cha mẹ, ông bà dạy nhiều điều. Từ cách nói chuyện, đi đứng, cách ăn uống, chào hỏi, giờ giấc, cách tự lập, yêu thương… Nhưng với văn hóa của các bậc cha mẹ Việt Nam, ít người chú ý tới khía cạnh dạy con về vấn đề tiền bạc. Nhắc đến tiền bạc và trẻ, nhiều người nghĩ trẻ quá nhỏ để hiểu được tiền bạc là gì. Hơn nữa, mọi sinh hoạt của trẻ đã có cha mẹ lo lắng, trẻ việc gì phải biết về tiền sớm. Thế nhưng, quan niệm đó hoàn toàn là sai lầm và thiếu sót nếu không dạy trẻ hiểu về tiền bạc, tài chính ngay từ sớm.

Nhiều dân tộc trên thế giới cực kỳ quan tâm việc giáo dục về tiền bạc cho trẻ. Điển hình như người Do Thái, từ khi trẻ lên ba tuổi họ đã dạy trẻ cách phân biệt mệnh giá tiền. Trẻ năm tuổi có thể tự kiếm tiền bằng cách giúp đỡ cha mẹ, ông bà làm những việc vặt trong nhà. Và rồi từ đó, những câu chuyện trẻ kiếm tiền từ khi còn nhỏ, hoạt bát và tự tin khi lớn, rồi thành triệu phú, tỷ phú không hề hiếm. Vậy, dạy trẻ về tiền bạc có tầm quan trọng thế nào?

 

day con cach tieu tien ebook

 

Tác giả Brette McWhorter Sember sẽ làm rõ vấn đề này qua tác phẩm Dạy con cách tiêu tiền của mình. Bà từng là tác giả của hơn 40 đầu sách giáo dục và là một trong những chuyên gia giáo dục trẻ em hàng đầu hiện nay. Bà cũng là một trong những người hoạt động tích cực, từng tham gia giảng dạy trực tuyến về cách sử dụng tiền bạc và giá trị của đồng tiền ở các trường đại học.

Trong cuốn sách nuôi dạy con của mình, Brette McWhorter Sember khẳng định việc dạy trẻ về tiền bạc không bao giờ là quá sớm. Trẻ em vốn thông minh và nhanh nhạy hơn cha mẹ tưởng. Đừng nuông chiều trẻ bằng những món đồ hễ đòi là có, nhưng phải cho trẻ thấy được giá trị của đồng tiền mà cha mẹ chúng bỏ ra. Tiền không phải một thứ muốn lấy là có, nhưng phải đổi bằng những giờ lao động, bằng công sức và trí óc, nên hãy biết trân trọng.

Brette McWhorter Sember trình bày vấn đề mỗi bậc cha mẹ cần trao đổi với trẻ qua 9 chương. Bằng những từ ngữ giản dị, dễ hiểu và hình minh họa sinh động, bà kể những câu chuyện về tiền để trẻ dễ hình dung và cha mẹ dễ diễn đạt cho trẻ. Bà cũng đi vào việc phân tích các yếu tố thuộc về tiền như tiền đúc, tiền giấy, ngân hàng, tiền lương, tiền kinh doanh để làm lời… từ đó định được giá trị của các đồ vật, trao đổi thẳng thắn với trẻ những chi tiêu của bố mẹ. Đặc biệt, Brette McWhorter Sember dành riêng một chương để nói về việc chia sẻ sự giàu có của bản thân với những người xung quanh. Đó cũng là bài học về cho và nhận cơ bản mà mỗi đứa trẻ cần được học, được hiểu và thực hành.

Muốn trẻ nhanh nhạy và có thể nuôi dưỡng ước mơ kinh doanh từ nhỏ, cha mẹ hãy dạy cho con về tiền bạc ngay từ khi con nhỏ. Con vừa biết ý thức về vấn đề tiền bạc, cân nhắc những đòi hỏi của mình và biết suy nghĩ làm cách nào để có thể kiếm tiền cho những sở thích của mình. Chính vì điều đó, cha mẹ hãy trở thành người thầy đầu tiên hướng dẫn, chỉ lối cho con trên con đường tự tập tài chính, làm giàu cho bản thân sau này.