10 bước để có được hạnh phúc đích thực

06/07/2016

Hãy cùng David Simon M.D bật mí 10 điều tạo nên số phận và làm thế nào để sống hạnh phúc trọn vẹn qua từng khoảnh khắc

David Simon M.D là nhà thần kinh học và cũng là vị bác sĩ đầu tiên ở Hoa Kỳ đề nghị thực hiện các phương pháp chữa bệnh thay thế thuốc. Ông cũng là người đầu tiên lập ra trung tâm chữa các bệnh như cao huyết áp, giảm stress và tăng khả năng tự hồi phục của cơ thể bằng thiền và yoga vào những năm 1980.

Ngoài ra, David Simon M.D còn là tác giả, đồng tác giả của 12 đầu sách về phương pháp chữa bệnh bằng ý thức. Các cuốn sách được dịch ra hơn 9 thứ tiếng và bán được hàng trăm ngàn bản mỗi năm. Một trong số những tác phẩm nổi tiếng của ông là cuốn 10 điều tạo nên số phận. Ở cuốn sách, độc giả sẽ được hướng dẫn những bước đơn giản nhất để đạt được hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

10 dieu tao nen so phan

Sống tự do: Con người khi trưởng thành dường như phải chịu quá nhiều ràng buộc. Từ những trách nhiệm với gia đình, với bản thân, công việc, hay gánh nặng cơm áo gạo tiền, vấn đề sở thích cá nhân… quấn quanh thân mình. Họ cảm thấy ngột ngạt, sống như một chiếc máy mà chẳng hề cảm nhận được rằng mình đang sống. Vì vậy, việc làm đầu tiên là giải thoát tâm trí và hướng về cuộc sống tự do, nơi con người có khả năng phát huy hết mọi tiềm năng của bản thân.

Sống thật lòng: Con người, để đạt được mục đích nào đó mà bằng mọi giá gạt đi những quy tắc của bản thân. Họ khoác lên mình những chiếc mặt nạ, đối xử với nhau vì lợi ích. Vì thế, họ sống trái lòng mình. Tâm hồn có khả năng rất kỳ diệu, khi bạn không sống thật lòng, chẳng những thiệt hại về bên ngoài mà ngay trong chính tâm thức cũng gặt hái những điều chẳng mấy thoải mái, dễ chịu hay thanh thản cả.

 

10-dieu-tao-nen-so-phan-tu-do

 

Biết chấp nhận: Cuộc sống không phải là những so sánh, đố kị với thành công và hạnh phúc của người khác. Những thứ ta vốn không thay đổi được, hãy học cách chấp nhận và yêu mến những thứ mà mình có được: dù là ngoại hình, tiền tài, hay khả năng hạn chế. Hãy tự so sánh với chính bản thân mình của ngày hôm qua, để thấy bản thân đã từng cố gắng và đạt kết quả ra sao. Việc đố kị và so sánh chỉ làm bạn thêm mệt mỏi, chán chường và nhanh nản chí hơn mà thôi.

Thư giãn: Thể chất hay tinh thần của con người đều không phải một cỗ máy. Vì thế, đừng làm việc bán mạng hay ăn chơi quá đà nhưng hãy dành cho bản thân một thời gian để thư giãn, nhìn lại một ngày làm việc. Đừng coi thường việc này mà hãy xem, mệt mỏi cùng stress tích lũy trong nhiều ngày sẽ dẫn đến việc cơ thể bị đình trệ, làm việc kém hiệu quả, và cũng ảnh hưởng đến tâm trạng hạnh phúc của bản thân bạn.

Giữ gìn sự trọn vẹn: Hãy sống trọn vẹn ở hiện tại, tận hưởng thời gian ta có được. Đó là hạnh phúc khi được làm việc, khi được nghỉ ngơi, khi hạnh phúc bên gia đình… Đừng quá ôm đồm, sống hôm nay nghĩ tới ngày mai, hay bị bó buộc trong quá khứ sẽ chỉ làm bạn cảm thấy nặng nề và nhanh mệt mỏi. Nên nhớ, hãy trân trọng khoảng thời gian đang có.

 

10-dieu-tao-nen-so-phan

 

Biết tha thứ: Vẫn biết người khổ sở nhất chưa phải là người mắc nhiều sai lầm nhưng là người dù thời gian qua đi vẫn không chịu học cách tha thứ. Tha thứ ở đây là tha thứ cho người khác và cho chính những gì bản thân từng gây ra. Chỉ có buông bỏ mới có thể đi tiếp, hành trang càng nhẹ càng đi được quãng đường xa nhất có thể. Sống vị tha đó là nguyên tắc quan trọng để có cuộc sống hạnh phúc.

Sống với tình yêu: Tình yêu sẽ khiến hạnh phúc con người trở nên viên mãn hơn, tròn đầy hơn. Khi yêu, ta có động lực để thay đổi bản thân, dễ dàng lây lan tình yêu và sự vui vẻ đến những người xung quanh, ta nhạy cảm hơn và biết lắng nghe hơn. Không dừng lại ở tình yêu nam nữ, học cách yêu những người ta tiếp xúc, những sự vật nhỏ nhoi lướt qua cuộc đời… cũng khiến tâm hồn hoàn thiện và đẹp đẽ hơn rất nhiều.

 

10-dieu-tao-nen-so-phan-song-hp

 

Cam kết với sự giàu có: Cuộc sống nghèo khó khi mà bạn cứ phải lo toan cơm áo gạo tiền, vật chất hay nhu yếu phẩm cho từng ngày một thì đó không phải là cuộc sống hạnh phúc. Hạnh phúc cần được xây dựng trên nền tảng của sự đầy đủ về vật chất, khi đó, bạn mới có cơ hội thực hiện được 9 trong 10 điều để có được hạnh phúc trong danh sách này.

Trung thành với sự thật: Lời nói dối hay một sự thật được giấu kín khi mà lẽ ra nên nói ra, sẽ làm bạn chết ngạt vì hối tiếc hay ân hận, đặc biệt nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, nguyên tắc tôn trọng sự thật sẽ khiến một người cảm giác sống một cách chính đáng, minh bạch và được người ngoài tôn trọng, kính nể. Cảm giác được tôn trọng đó là nhu cầu cao nhất của con người trong tháp nhu cầu.

Bình yên: Mục đích sống của con người cuối cùng cũng không hướng đến vật chất hay những thứ mang tính phù du ở cuộc đời này. Sống chỉ cần bình yên trong tâm hồn, nhẹ nhàng mà ý nghĩa. Hãy mạnh dạn thực hiện những ước mơ đang còn ấp ủ, hoài bão và biến ý tưởng thành hành động ngay từ bây giờ. Từ bỏ và quên đi những lỗi lầm trong quá khứ, sống có mục đích và có ý nghĩa. Có như vậy, con người mới hài lòng và tự tạo nên số phận của riêng mình.