Mưa thu

Tác giả:

Ngọc Giao

Thể loại: Truyện ngắn, Văn học

Nhà xuất bản:

NXB Văn Học

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 11/05/2017

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Mưa thu là 1 trong số các ấn phẩm di cảo do đích thân con trai cố nhà văn Ngọc Giao tuyển chọn trong lần tái ngộ cùng độc giả này.

Mưa thu tập hợp 3 tác phẩm có thể được xem là tiêu biểu cho phong cách sáng tác thời kì đầu của ông: Mưa thu (truyện dài). Chú Hai Huấn (truyện ngắn) và đặc biệt là truyện ngắn Cô gái làng Sơn Hạ.

Nếu Mưa thu là bản giao thoa giữa văn xuôi và thi phú về chuyện tình và số phận những người trót lỡ mang tâm hồn nghệ sĩ thời ly loạn, thì hai truyện ngắn Chú Hai HuấnCô gái làng Sơn Hạ lại là cái nhìn đầy yêu thương trìu mến của nhà văn Ngọc Giao dành cho những phận người. Qua ngòi bút của ông, hiện thực cuộc sống hiện lên dẫu có u buồn nhưng không bi lụy, chẳng ngây thơ ảo tưởng; mà đâu đó người đọc vẫn thấy ‘ẩn chứa khát vọng về một cuộc sống trong sạch và lương thiện cho con người, cho loài người’…

...Đọc Ngọc Giao thấy ông không vục sâu vào những kiếp sống "dưới đáy" như Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng; nhưng cũng không thấy ông thi vị hóa đời sống trưởng giả và gợi nên các ảo tưởng ngây thơ về cải cách xã hội như Hoàng Đạo, Khái Hưng. Đứng ở chỗ giao nhau, hoặc nơi giáp ranh giữa lãng mạn và hiện thực, thế giới tác phẩm của Ngọc Giao dường như có phần được nới rộng ra cả hai phía trong một cảm quan có màu sắc u buồn về hiện thực mà ông không muốn tìm đến nguyên nhân, và không tin có những thay đổi; thế nhưng đâu đó vẫn ẩn chứa khát vọng về một cuộc sống trong sạch và lương thiện cho con người, cho loài người... (Phong Lê)

Mời các bạn đón đọc!

Kết nối với Waka