Hôm qua hôm nay và ngày mai

Tác giả:

Nhiều tác giả

Thể loại: Nghệ thuật sống, Kỹ năng sống

Nhà xuất bản:

NXB Văn Hóa Sài Gòn

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 11/11/2014

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Con người đau khổ là vì hoài niệm quá khứ và mơ tưởng đến tương lai, không bao giờ sống trọn vẹn với hiện tại. Một kỷ niệm, nếu là một kỷ niệm vui sẽ làm ta vô cùng thích thú, thì ta ưa làm cho nó sống lại bằng trí tưởng tượng.

Nhưng dù ta có thể làm sống lại quá khứ sinh động đến bao nhiêu, nó thực sự vẫn là một xác chết. Không thể tránh được có lúc ta phải trở về với cái thực tại trước mặt, một sự thực cay đắng. Càng vui với hoài niệm bao nhiêu, ta càng đau khổ khi bừng tỉnh trước thực tại bấy nhiêu.

Nghĩ tưởng về tương lai với niềm hy vọng, khát khao cũng là một thái độ trốn chạy thực tại không khác hoài niệm quá khứ. Khi một viễn tượng tương lai làm ta khoái thích, ta hình dung nó trong tâm trí với tất cả chi tiết, đến một độ ta hoàn toàn quên bẵng hiện tại. Chẳng có bất cứ điều gì có thể thay đổi được ngày hôm qua. Chúng ta chẳng thể lấy lại những thứ đã cho đi, cũng chẳng thể xoá đi dù chỉ là một lời chúng ta đã nói - bởi ngày hôm qua đã qua rồi.

Con người thường đau khổ không phải vì hiện tại mà chính vì những hối tiếc trong quá khứ và nỗi lo âu trong tương lai. Vì thế, chúng ta hãy sống cho trọn vẹn từng ngày. Đó là tất cả nội dung bức thông điệp Hôm qua hôm nay và ngày mai muốn gửi tới bạn đọc.

Mời các bạn đón đọc Hôm qua hôm nay và ngày mai!

Kết nối với Waka