Hồi ký không tên

Tác giả:

Lý Quí Chung

Thể loại: Văn học, Tự truyện

Nhà xuất bản:

NXB Thời Đại

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 15/11/2017

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Vào giữa năm 2004, có một tập hồi ký cá nhân đã thu hút sự chú ý của nhiều người ngay từ khi sách còn đang là bản thảo thô gửi đến nhà xuất bản và khi một vài chương của bản thảo được bạn bè yêu quí giới thiệu trước trên mặt báo. Đó là tập “Hồi ký không tên” của nhà báo Lý Qúi Chung, nhà bình luận thể thao sắc sảo Chánh Trinh.

Đặt tên cho tập sách của mình là “Hồi ký không tên”, tác giả cho rằng “Hồi ký này ghi lại những sự kiện và những ngày tháng đáng nhớ trong cuộc đời của tôi, chủ yếu từ năm 1963 đến năm 1975 (phần hai từ 1975 đến 2004 được tóm lược). Tôi cố gắng tìm một cái tên đặt cho hồi ký này.Nhưng nghĩ mãi không ra. Hồi ký cũng là cuộc đời của mình. Đặt tên cho cuộc đời mình, điều ấy quả thật không dễ dàng. Cho nên tôi xin phép không đặt tên vậy!”.

Tên tựa sách là “Hồi ký không tên”, tuy nhiên theo nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng , trong lời giới thiệu cho tập sách thì “Không tên” những vẫn “có tên” bởi mọi hồi ký đều do một người, một nhóm người nhớ lại và ghi chép những gì mà đời mình đã trải qua, đương nhiên kèm theo suy nghĩ về thế sự, nhân tình và không loại trừ tâm sự. Tập hồi ký có mặt rất nhiều tên mà tôi hiểu tác giả chọn tên cho tập hồi ký này đã hàm khái quát “số thành” những cái tên được thể hiện trong dòng chảy của năm tháng, những cái tên hóa thân vào sự kiên, mà không ít sự kiện nằm trong quá trình chuyển động dữ dội của Sài Gòn và Miền Nam, của Việt Nam, đặc biệt 15 năm (1960-1975), đất nước ta đối mặt với Mỹ, đối mặt trên chính trường, trên chiến trường…

Trân trọng giới thiệu!

Kết nối với Waka