Hoa ở trong lòng

Tác giả:

Dạ Ngân

Thể loại: Thơ - Tản văn, Văn học

Nhà xuất bản:

NXB Phụ Nữ

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 10/02/2017

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Hoa ở trong lòng là cuốn tạp văn mới nhất của Dạ Ngân. Nếu so với những cuốn trước đây của chị - Lục bình mải miết hay Gánh đàn bà, Hoa ở trong lòng ngổn ngang hơn và cũng sâu đằm hơn.

49 tản văn trải dài trong 200 trang sách như những con sóng dội lại âm thầm từ xã hội cuồn cuộn với bao đổi thay chóng mặt. Chuyện triều cường thường xuyên ảnh hưởng cư dân đô thị cho đến chuyện con gái miệt vườn nhắm mắt đưa chân lấy chồng ngoại quốc đi vào trang viết của Dạ Ngân với tất cả nỗi trăn trở, ưu tư. Chị chọn góc nhìn của một người phụ nữ đa đoan, lắng dịu mà cởi mở, nghiêm trang mà độ lượng trước nhân tình thế thái.
Dạ Ngân là một đứa con của Đồng bằng sông Cửu Long. Chị từng gắn bó và từng chia xa nơi này nên thấu hiểu và trân trọng mỗi sản vật đặc thù của vùng đất quê hương. Chị gọi "Con cá linh diệu kỳ" đầy trìu mến: "Không có con cá trứ danh nào gắn liền với mùa nước nổi như con cá linh. Cá sặc ư, đó là thứ cá của đồng bưng, của năn lác và đồng sậy đường lờ. Cá lóc ư, mùa mưa già cá lóc đồng trẻ ra, mềm và vảy sáng lên nhưng nhất định không danh tiếng bằng cá linh". Chị cũng "Nghe lúa" xót xa: "Cây lúa và nhà nông như vợ với chồng, cứ thế mặn nồng, sinh sôi, sung túc. Nhưng không ai phụ ai mà nhà nông chán lúa, phụ bạc lúa để vui duyên với những thứ khác sinh lợi nhiều hơn. Những cánh đồng vụn ra, cây mía chen vào, cây vườn tiến ra, gặp nhau người ta toàn bàn chuyện cây gì con gì, chứ lúa thì giống như vợ cả, già nua, cũ mèm, chán ngắt".

Từ khóa: tản văn,

Kết nối với Waka