Gió mùa đông bắc

Tác giả:

S. Othman Kelantan

Thể loại: Truyện ngắn

Nhà xuất bản:

NXB Hội Nhà Văn

Định dạng: Epub

Ngày cập nhật: 11/04/2016

Gói cước áp dụng: WAKA VIP

Gió mùa đông bắc đưa người đọc đến một làng nhỏ ở bờ biển Đông của bán đảo Malaysia. Đất nước này không biết đến những cơn bão lốc như ở Hồng Kông hay ở Manila hoặc nạn núi lửa phun như ở nước láng giềng của mình là Indonesia; nhưng bờ biển Đông của Malaysia hàng năm từ khoảng tháng mười một đến tháng hai thường bị gió mùa đông bắc tràn về gây ngập lụt đồng ruộng, vỡ hỏng đường xá. Cuốn truyện tả lại tình hình này. Xa-Lê nhân vật chính trong truyện là một ngư dân bình thường và ít nhiều nhân vật này dễ gợi cho người đọc nhớ đến tác phẩm Ông già và biển cả của Hemingway.

Đề tài viết về cuộc đấu tranh của những con người thấp bé, những người bị áp bức và chán nản đối với xã hội, chính trị, văn hóa dường như đã trở thành một nguồn chủ đề quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của S. Othman Kelantan. Tác phẩm Gió mùa đông bắc cũng không nằm ngoại lệ trong số đó.

Hiểu được Gió mùa đông bắc cũng giúp người đọc hiểu thêm sự khó khăn trong việc đánh bắt cá nhỏ ngoài khơi bờ biển phía Đông của ngư dân, đặc biệt là cách họ đối phó khi vào mùa mưa. Tuy nhiên, S. Othman Kelantan cố gắng để truyền tải cho người đọc thông điệp rằng ngay trong những ngày đầu độc lập còn khó khăn của đất nước Malaysia, nhiều nông dân và ngư dân đã nỗ lực để bắt kịp với những rào cản xã hội và địa lý.

Mời bạn đón đọc!

Kết nối với Waka